BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Ukulele là gì? Tìm hiểu về Ukulele

Nhạc cụ thế giới vô cùng đa dạng, phong phú. Chỉ riêng nhạc cụ thuộc họ dây thôi cũng đã có tới cả trăm loại, cách sử dụng khác nhau và mang đến âm sắc khác biệt. Nếu như đàn Guitar khiến cho người chơi say đắm bởi các âm trầm bổng linh hoạt thì đàn Ukulele lại mang đến sự vui nhộn, tươi trẻ bất ngờ. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về chiếc đàn Ukulele thú vị nhé.

1. Ukulele là gì?

Thường được gọi tắt là Uku, chiếc đàn Ukulele thuộc nhóm nhạc cụ dây, gần giống với Guitar và có 4 dây. Loại nhạc cụ này có âm lượng cũng như giai điệu vô cùng đa dạng nên phù hợp cho người có giọng cao hay giọng trung.

Theo như ghi chép thì chiếc đàn này xuất hiện từ khoảng thế kỷ 19. Khi nhìn qua chiếc đàn chúng ta liên tưởng tới những sản phẩm đàn guitar nhỏ của Bồ Đào Nha. Nó dần được sử dụng phổ biến hơn ở nước Mỹ vào thế kỷ 20 và nhanh chóng có sự lan tỏa ra cả thế giới. Sức ảnh hưởng của Ukulele khá mạnh mẽ.

Thiết kế tiêu chuẩn nhất của đàn Ukulele bao gồm 4 dây, cũng có một số dạng đàn đã được cải tiến khác đi thành 6 dây hoặc 8 dây.

Ukulele là đàn gì, Ukulele tiêu chuẩn có bốn dây. Tuy nhiên, có một số mô hình biến thể với năm, sáu và tám dây tuy nhiên nó chỉ ở dáng của Baritone và Tenor. Lý do Ukulele chỉ có 4 dây là vì chúng khá nhỏ, không đủ chỗ cho việc căng thêm dây bổ sung.

Chắc chắn sẽ có nhiều người tò mò về cấu tạo của chiếc Ukulele. Thực tế thì chúng không quá phức tạp như ta vẫn thường tưởng tượng, có 6 bộ phận cơ bản nhất đó là bộ chỉnh, đầu đàn, phím đàn, cần đàn, ngựa đàn, lưng đàn và thân đàn. Vì mỗi bộ phận của đàn lại đảm nhiệm một chức năng khác nhau nên sẽ được thiết kế với chất liệu khác nhau. Hiển nhiên rằng, hình dạng của từng bộ phận cũng có đặc điểm riêng biệt của nó. Mục đích sử dụng chính của loại nhạc cụ này là để độc tấu hoặc đệm khi hát. Khác với tiếng vang cao của guitar, Ukulele có tiếng vang nhỏ hơn mà mang một âm sắc khác lạ, vui nhộn. Tùy vào cấu tạo của từng loại đàn mà ảnh hưởng rất nhiều tới âm sắc, cao độ của chúng. Ukulele thích hợp cho cả giọng nữ cao, giọng nam trung, giọng năm cao và phối hợp.

Soprano Ukulele là kích thước nhỏ nhất có 12 cho đến 14 phím. Còn loại 17 phím thì to hơn một chút gọi là Concert Ukulele, âm thanh của đàn ấm hơn vì cần đàn và thân đàn to hơn.  Còn loại đàn thứ ba với tên gọi Tenor Ukulele có đến tận 19 phím, Loại này sẽ khó chơi hơn một chút nhưng mà âm sắc của đàn khác biệt hoàn toàn, âm thanh đầy đặn, ấm hơn so với các loại đàn Ukulele ít phím.

2. Ưu điểm của đàn Ukulele

So với đàn guitar thì đàn Ukulele có lợi thế là nó khá nhỏ gọn, tiện lợi cho việc chúng ta mang theo bên mình hay cất giữ. Âm thanh đàn mang tính chất tươi trẻ, vui nhộn khơi gợi sự hân hoan, hứng thú cho con người. Khi nghe giai điệu từ Ukulele vang lên mọi ưu phiền cuộc sống tan biến, tinh thần tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, cũng vì kích thước đó mà Ukulele cũng có những hạn chế riêng của mình khi mà nó không thể diễn tả hết góc cạnh âm nhạc đa dạng như Guitar.

Đối tượng sử dụng Ukulele thường là các bạn nhỏ khi làm quen với âm nhạc hay sử dụng để giải trí hàng ngày. Đến bây giờ, nhờ vào sự phong phú, cách tân của loại nhạc cụ này mà cả những thanh niên, trai gái, người già hay trẻ đều có thể sử dụng Ukulele như một người bạn tâm giao.

3. Vai trò của âm nhạc đối với cuộc sống

Âm nhạc có rất nhiều tác động tích cực đến cuộc sống của con người. Trong đó việc sử dụng nhạc cụ âm nhạc là điều không thể thiếu.

a) Âm nhạc khiến cho con người trở nên vui vẻ hơn

Một điều chắc chắn rằng không ai có thể né tránh được hết tất cả những muộn phiền, lo toan trong cuộc sống. Âm nhạc sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm một góc bình yên trong tâm hồn. Jazz điệu du dương, vui tươi của từng bài hát khiến cho ta cảm thấy có động lực, có nghị lực vươn lên tất cả.

b) Âm nhạc kích thích sự phát triển trí não

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ai nghe nhạc thường xuyên thường có sự tư duy nhanh nhạy hơn. Như vậy có nghĩa là âm nhạc kích thích sự tư duy của não bộ. Điều này là hoàn toàn có cơ sở khoa học, không ít bà bầu đã cho thai nghi nghe nhạc từ nhỏ và khi sinh ra chúng khá thông minh, lanh lợi.

c) Âm nhạc kết nối mọi người

Chúng ta thường kết nối nhau bằng những điểm chung của mình. Ví dụ như đối với bóng đá, ai yêu thích bóng đá chắc chắn sẽ có cách kết nối riêng của họ và với âm nhạc cũng thế, các câu lạc bộ, hội nhóm về âm nhạc sẽ mang mọi người lại gần nhau hơn, chia sẻ kiến thức mình có, cùng vui với đam mê của mình.

d) Âm nhạc dấu ấn của bản sắc văn hóa

Mỗi một dân tộc lại có nét riêng biệt trong sắc màu văn hóa của mình và sự đóng góp của âm nhạc là không thể phủ nhận. Việt Nam là một nước có bề dày văn hóa lâu đời, các dụng cụ âm nhạc dân tộc hay hiện đại, các thể loại âm nhạc khác nhau khiến cho thế giới phải ngưỡng mộ.

Bài viết trên đây đã giải thích cho mọi người cùng biết Ukulele là gì. Đây thực chất là một loại nhạc cụ thú vị, âm điệu của chúng rất vui nhộn, trẻ trung thích hợp cho mọi người giải trí, nâng cao đời sống tinh thần.

Ukulele là gì? Tìm hiểu về Ukulele
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *