BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

TPP là gì? Lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam khi tham gia TPP?

TPP là gì? mục đích và những lợi ích cho nền kinh tế khi tham gia TPP như thế nào? thông tin dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc những vấn đề trên.

1. TPP là gì?

TPP là tên gọi, viết tắt của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương. TPP có nghĩa là một hiệp định được thỏa thuận về thương mại tự do của 12 quốc gia có mục đích để hội nhập kinh tế của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

TPP bao gồm 12 thành viên: Australia, Malaysia, Việt Nam, Nhật Bản, Canada, Singapore, Chile, Mexico, New Zealand, Peru, Brunei và Mỹ.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng đã có một số quốc gia như: Đài Loan, Colombia, Thái Lan, Hàn Quốc và Philippines đã dành cho TPP một sự quan tâm đặc biệt về hợp tác để phát triển.

2. Mục đích của TPP

TPP là hiệp định đã được thỏa thuận về thương mại tư do, nên nó có mục đích giúp thúc đẩy nền kinh tế của các nước thành viên. Trong đó, TPP bao gồm những mục đích cơ bản như:

  • Khi tham gia TPP, các nước thành viên thực hiện giao dịch hàng hóa và các dịch vụ trong xuất nhập khẩu sẽ được xóa bỏ các rào cản về thuế.
  • Để phát triển, các nước thành viên trong TPP sẽ cùng thống nhất về những luật lệ, quy tắc chung bao gồm: Chất lượng sản phẩm, sở hữu trí tuệ, an toàn lao động, hình thức sản xuất… nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, cũng như phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của người dân.
  • Việc tham gia TPP, sẽ tạo mối quan hệ về kinh tế giữa các nước thành viên được thắt chặt hơn. Thông qua các hiệp định để phát triển, có thể giảm hoặc xóa bỏ hoàn toàn một số trường hợp trong hàng rào thuế giữa các nước, từ đó giúp cho việc trao đổi dịch vụ, hàng hóa được tăng cường hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế của 12 nước thành viên trong TPP được kỳ vọng sẽ được thúc đẩy thông qua việc tăng cường của dòng chảy vốn trong khu vực.

3. Những lợi ích khi tham gia TPP

Trong hiệp định TPP có 17 lĩnh vực, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế. Các thành viên tham gia TPP sẽ có nhiều lợi ích trong việc giao thương, hợp tác và đi lại của người dân tới các nước trong khu vực.

17 lĩnh vực của TPP gồm: Thuế, thương mại điện tử, môi trường, dịch vụ tài chính, sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp, nguồn gốc và xuất xứ hàng hóa, lao động, pháp luật, chi tiêu công của chính phủ, dệt may, bồi thường thiệt hại thương mại, viễn thông, doanh nhân sẽ được nhập cảnh dễ dàng hơn vào các nước thành viên, dịch vụ xuyên biên giới, đầu tư, kiểm dịch thực phẩm.

a) 6 lợi ích khi tham gia TPP

  • Khi tham gia TPP, người dân của các nước thành viên có thể dễ dàng xin được cấp visa khi nhập cảnh vào các quốc gia khác.
  • Giải quyết vấn đề việc cho người dân của các nước thành viên TPP sẽ thuận tiện hơn, điều đó thể hiện qua chính các hợp tác phát triển kinh tế được thực hiện nhiều hơn giữa các quốc gia. Việc dễ dàng xin visa cũng tạo điều kiện để người dân đi lại thuận tiện và làm việc ở các nước thành viên TPP.
  • Vấn đề môi trường của các nước thành viên TPP sẽ được đảm bảo hơn, bởi trong 17 lĩnh vực phát triển của TPP có lĩnh vực môi trường. Theo đó, khi tham gia vào hiệp định này vấn đề môi trường của quốc gia sẽ phải đối diện với những quy định, bộ luật quản lý về môi trường khắt khe hơn, giúp cho vấn đề môi trường được trong sạch hơn.
  • Các ngành công nghệ nhẹ như: Dệt may và nông sản của các nước thành viên sẽ thuận lợi khi thực hiện  xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ vào các nước thành viên trong khu vực nhờ mức thuế thương mại thấp và trong tương lai sẽ được gỡ bỏ.
  • Khi là thành viên trong TPP, các nước kém phát triển, có nền kinh tế đang phát triển sẽ nhận được sự giúp đỡ về kỹ thuật cũng như tay nghề lao động, từ các nước phát triển.
  • Là thành viên trong TPP, người dân có nhiều thuận lợi hơn khi được sử dụng các sản phẩm chất lượng cao mà có giá thành trẻ, các vấn đề về an toàn thực phẩm cũng được đảm bảo.

4. Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia TPP

TPP bắt đầu khởi động đàm phán từ tháng 3 năm 2010 và đến tháng 2 năm 2016, các nước thành viên chính thức ký hiệp ước xác thực tham gia vào hiệp định và đi vào hoạt động. Việc Việt Nam là 1 trong 12 thành viên của TPP, khi tham gia vào hiệp định này nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức.

a) Cơ hội của Việt Nam khi tham gia TPP

Khi tham gia TPP, Việt Nam sẽ có 6 cơ hội cho phát triển kinh tế. Điều đó thể hiện qua:

Thứ nhất: Khi tham gia vào TPP, giúp cho Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh khả năng tăng trưởng về xuất khẩu và thị trường xuất nhập khẩu được thay đổi theo hướng cân bằng cao hơn.

Thứ hai: Việt Nam có điều kiện để cơ cấu lại nền kinh tế, hoàn thiện thể chế thị trường kinh tế và thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng khi tham gia vào TPP. Ngoài ra, nhờ các cam kết trong TPP và WTO, nền kinh tế Việt Nam sẽ có điều kiện để phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn.

Thứ ba: Khi tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội để nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng hàng hóa được cải thiện. Từ đó, nâng cao khả năng sản xuất cho doanh nghiệp.

Thứ tư: Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để thu hút dòng FDI có giá trị lớn, cũng như công nghệ cao trong sản xuất.

Thứ năm: Các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội để tham gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi tham gia TPP. Quá trình tự do thương mại hóa, đang giúp cho nền kinh tế Việt Nam được mở rộng và thu hút sự quan tâm đầu tư của nhiều ông chủ lớn trên thế giới như Samsung, Intel… đầu tư vào.

Thứ sáu: Việt Nam tham gia vào TPP, quyền sở hữu trí tuệ được nâng cao hơn trong quá trình thực thi, góp phần vào sự minh bạch hóa cho thị trường đấu thầu chính phủ và mua sắm công.

b) 5 thách thức khi Việt Nam tham dự TPP

Bên cạnh những cơ hội, Việt Nam cũng phải đối diện với nhiều thách thức khi tham gia vào TPP. Trong đó, Việt Nam phải đối diện với 5 thách thức cơ bản gồm.

Thứ nhất: Hạn chế trong khả năng cạnh tranh quốc gia của Việt Nam, được cho là nhân tố có thể cản trở đến việc khai thác những cơ hội trong TPP sẽ mang lại cho nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai: Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối diện với sức ép khi cạnh tranh thị trường tăng lên, kéo theo đó là nguy cơ thất bại khi làm chủ thị trường nội địa.

Thứ ba: Với việc Việt Nam ban hành nhiều thứ thuế trong nền kinh tế, khi tham gia vào TPP có thể khiến cho nguồn thu từ ngân sách thuế nhập khẩu của Việt Nam bị giảm.

Thứ tư: Khi tham gia vào TPP, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với việc gia tăng chi phí kinh doanh. Bên cạnh đó, chi phí cho cải cách hành chính Chính phủ cũng có khả năng gia tăng.

Thứ năm: Với những điều kiện phát triển trong TPP, khi tham gia vào thị trường này Việc Nam cũng sẽ phải đối diện với những tác động tiêu cực trong việc mở cửa thị trường và thực hiện mua sắm công, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và giải quyết việc làm cho người lao động.

Có thể bạn quan tâm:

Paypal là gì? Cách sử dụng Paypal trong các lĩnh vực khác nhau?

Kết luận

Thực tế, từ những cơ hội và thách thức mà TPP đem lại sẽ là những cơ sở để nền kinh tế Việt Nam phát triển hơn. Theo đó, việc tận dụng những lợi ích của TPP đến đâu là dựa vào chính hành động của Nhà nước cũng như các doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về TPP, cũng như cơ hội và thách thức mà TPP đem lại cho nền kinh tế Việt Nam. Hi vọng với những gì người viết đưa ra, bạn đọc đã hiểu TPP là gì và có được những kiến thức cơ bản về TPP.

TPP là gì? Lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam khi tham gia TPP?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *