BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Thảo mai là gì? Đặc điểm của người thảo mai trong cuộc sống?

Thảo mai là gì? là một người được người khác nhận xét là thảo có thực sự tốt với cuộc sống của mình? Hãy cùng chúng tôi bàn luận về vấn đề này trong bài viết sau.

1. Thảo mai là gì?

Thảo mai là cụm từ được dùng để chỉ những người sống không thật lòng, giả tạo, không giữ lời và nói một đằng nhưng thực hiện một nẻo. Trong cuộc sống, để đạt được mục đích của bản thân rất nhiều người lựa chọn cách ứng xử đó.

2. Đặc điểm của thảo mai trong cuộc sống

Trong cuộc sống, ta bắt gặp rất nhiều những người có cách sống thảo mài. Cách sống đó của họ, có những điểm tích cực nhưng cũng có những điểm tiêu cực. Đặc điểm thảo mai, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra.

a) Người có tính thảo mai sống giả tạo

Người thảo mai thường sống giả tạo, để đạt được mục đích của mình họ sẵn sàng làm quen, tiếp cận và thân mật với bạn. Khi mục đích đã đạt được, họ sẽ quay lưng mà không còn cần nhớ đến bạn là ai.

Trong cuộc sống, những người có đức tính này xuất hiện rất nhiều trong các trường hợp của công việc, trong chuyện tình cảm hay cũng có thể là trong các mối quan hệ xã hội.

Ví dụ: Trong chuyện tình cảm. Người có tính thảo mai có cảm tình với bạn thân của bạn, họ mong muốn tiếp cận với người bạn đó nhưng không có cách nào để làm. Thay vì chủ động làm quen, họ lại lợi dụng qua mối quan hệ từ bạn và tiếp cận người đó. Khi họ và người bạn đó đã có tình cảm với nhau, họ sẵn sàng quên bạn. Họ sẽ bắt đầu tỏ thái độ khó chịu, cấm đoán tình bạn giữa bạn và người bạn của mình.

b) Người thảo mai mang nhiều tiêu cực trong cuộc sống

Với những người có đức tính thảo mai, họ luôn muốn lấy lòng người khác và luôn muốn mình là hòa hoãn nhất trong lòng người khác. Bởi đó, trong cuộc sống của họ sẽ có rất nhiều toan tính và điểm tiêu cực.

Con người chúng ta, thường ít đề phòng những người xung quanh khi họ thân mật, quan tâm mình. Hiểu được tâm lý đó, để người khác công nhận họ giỏi? thay vì cố gắng phấn đấu, làm tốt công việc của mình. Người có tính thảo mai sẽ chọn cách sống săn đón, quan tâm, tỏ ra thân mật với người họ cần lợi dụng để chiếm công sức, thành quả của họ làm thành quả của mình.

Với người sống thảo mai, cuộc sống của họ luôn có những tính toán, lợi ích hơn thua giữa họ và những người xung quanh. Từ đó, cuộc sống của họ sẽ chỉ toàn giả dối, những suy nghĩ và hành động của họ luôn khiến người khác cảm nhận được thiếu sự tin tưởng và ghê tởm.

c) Thảo mai trong giao tiếp

Thảo mai trong giao tiếp thể hiện qua chính thái độ, hành động và lời nói của mỗi người.

Ví dụ: Với một người có đức tính thảo mai, con người thật của họ luôn ăn nói sấc sược, láo toét, thiếu tôn trọng người khác. Nhưng khi cần nhờ vả, giúp đỡ họ sẽ thay đổi thái độ, ăn nói nhẹ nhàng, thân mật hơn với người có thể giúp đỡ cho vấn đề của họ.

Hay, một người sống giả tạo, nhưng để lấy lòng và sự tin tưởng từ người khác họ luôn tỏ ra đáng thương, yếu đuối, cách sống như vậy sẽ giúp họ nhận được sự quan tâm, sự giúp đỡ từ người khác.

Trong giao tiếp, những trường về sự giả dối, thảo mai chúng ta rất dễ bắt gặp. Chỉ cần tinh ý và chú ý, chúng ta sẽ biết họ thực sự là con người như thế nào.

d) Thảo mai cũng không phải lúc nào cũng tiêu cực

Thực tế, thảo mai có rất nhiều gam màu tiêu cực. Nhưng, không phải trong trường hợp nào những biểu hiện của thảo mai cũng là tiêu cực.

Ví dụ: Bạn thân của bạn là một người họa sĩ, họ vừa hoàn thiện một bức tranh đồng quê. Thời gian để thực hiện bức tranh đó mất 3 tháng, thời gian quá lâu so với bình thường nhưng kết quả bức tranh đó không thực sự xuất sắc như mong đợi. Dù bạn nhận ra, nhưng bạn cũng không thể chê bài thành quả, thay vì nói ra sự thật bạn hãy một lần “thảo mai” khen tác phẩm để người bạn của mình cảm thấy được an ủi. Trong trường hợp này, thảo mai là có ích bởi không thể lúc nào sống thật, nói thật cũng là tốt.

e) Lời khuyên cho những người sống “thảo mai”

Sống thảo mai không xấu, nhưng hãy làm điều đó đúng lúc, đúng thời điểm thì cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa.

  • Nếu bạn được mọi người nhận xét là quá thảo mai, hãy thay đổi ngay từ hôm nay. Bởi, chúng ta chỉ thành công khi chúng ta sống thật với con người mình. Đi lên từ đôi chân của mình, tốt hơn là chúng ta đi lên từ sự nâng đỡ của người khác.
  • Bạn đừng bao giờ nghĩ, cuộc sống giả tạo sẽ giúp bạn có được những mục tiêu bạn hướng tới. Bởi, giả tạo chỉ có thể tồn tại trong một thời gian ngắn, giống như “cái kim trong bọc sẽ có ngày nòi ra”. Nên thay vì, giả tạo để lấy được niềm tin, thành công thì hãy học tập, phấn đầu và làm việc bằng chính năng lực của mình. Đó mới chính là cách giúp bạn có thành công, giữ được thành quả của mình.
  • Bản tính của con người mình như thế nào? Mọi người đều có thể nhận ra khi sống cạnh mình và giao tiếp hàng ngày. Theo đó, nếu bạn cần giúp đỡ, cần chia sẻ thay vì thảo mai thay đổi thái độ để lấy lòng người khác, bạn hãy thẳng thắn nói ra và đi luôn vào vấn đề trong cuộc nói chuyện. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ nhận được sự tôn trong từ những người giúp đỡ bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Gato là gì? biểu hiện của gato trong cuộc sống như thế nào?

Kết luận

Cuộc sống của chúng ta là do bản thân mình quyết định và gây dựng, bởi vậy hãy luôn sống thật thà, sống đúng bản chất thì bạn sẽ nhận được niềm tin, sự yêu thương của những người xung quanh.

Trên đây là những phân tích của người viết về thảo mai, hi vọng rằng với những gì bài viết đưa ra. Người đọc đã hiểu hơn về thảo mai là gì? từ đó sẽ có định hướng cho cuộc sống của bản thân và có cách nhìn nhận một con người trong xã hội tốt hơn.

Bardanashvili

Thảo mai là gì? Đặc điểm của người thảo mai trong cuộc sống?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *