BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Nhạc cụ dân tộc là hồn dân tộc việt

Âm nhạc là một điều không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Nhạc cụ dân tộc của đất nước chúng ta xuất hiện từ rất lâu đời chứng minh rằng âm nhạc đi vào cuộc sống như một điều hiển nhiên từ xa xưa. Âm nhạc của Việt Nam mang tính dân tộc và nó được truyền từ đời này qua đời khác, mang trong mình nét đẹp văn hóa người Việt

Vì sao nhạc cụ dân tộc được đánh giá cao?

Nhạc cụ dân tộc là những loại nhạc cụ có nguồn gốc xuất xứ từ rất lâu đời. Chúng xuất hiện trong đời sống con người một cách tự nhiên, phục vụ nhu cầu của con người và được làm từ các chất liệu đơn giản nhất trong thiên nhiên. Nhạc cụ dân tộc mang màu sắc nền văn hóa mà quốc gia đó có. Thường thì các loại nhạc cụ dân tộc được sử dụng trong nền nghệ thuật dân gian.

Đến nay, dù đã có sự xuất hiện của rất nhiều loại nhạc cụ hiện đại thế nhưng các sản phẩm nhạc cụ dân tộc vẫn được yêu thích bởi nó là tượng trưng cho nét văn hóa của từng vùng miền. Vẻ đẹp văn hóa luôn luôn được con người gìn giữ và phát triển.

Bên cạnh đó, âm sắc mà các nhạc cụ dân dân tộc mang đến có nét đặ trưng riêng biệt. Chúng không chỉ hay mà còn gần gũi với con người. Đối với người nước ngoài thì đây thực sự là một điều mới lạ để họ khám phá, chính vì thế mà tên tuổi của chúng ngày một lan xa.

Các loại nhạc cụ dân tộc nổi tiếng trên thế giới

đàn guita là nhạc cụ dân tộc phổ biến trên thế giới
đàn guita là nhạc cụ dân tộc phổ biến trên thế giới
  • Guitar là nhạc cụ dân tộc phổ biến và thành công trên thế giới. Nó thường có 6 chuỗi. Nó có thể được chơi bằng cách tuốt hoặc gẩy các dây. Cây đàn guitar có nguồn gốc từ 3.000 năm trước chính vì thế nó trở thành ứng cử viên số 1 trong danh sách các loại nhạc cụ dân tộc nổi tiếng trên thế giới. Các dây có thể là thép hoặc nylon.
  • Đàn hạc Aeolian là một nhạc cụ được chơi bởi gió. Nó được đặt tên theo Aeolus, thần Hy Lạp cổ đại của gió. Đàn Aeolian truyền thống về cơ bản là một hộp gỗ bao gồm một hội đồng quản trị âm thanh, với dây kéo dài theo chiều dọc qua hai cây cầu. Nó được đặt trong một cửa sổ hơi mở, nơi gió có thể thổi qua các dây để tạo ra âm thanh. Các dây có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau và tất cả được điều chỉnh theo cùng một sân hoặc các chuỗi giống hệt nhau có thể được điều chỉnh theo các nốt khác nhau. Bên cạnh đó là nhạc cụ duy nhất được chơi duy nhất do gió thổi, đàn hạc Aeolian là nhạc cụ chỉ có dây duy nhất chỉ phát các tần số hài hòa.
  • Aeolsklavier là một công cụ gió bàn phím không thành công có chứa tháp sậy bằng gỗ và phát minh vào năm 1825 bởi Schortmann của Buttelstädt. Nó cũng là một loại nhặc cụ dân tộc nổi tiếng trên thế giới. Âm thanh được tạo ra bởi một luồng không khí chuyển động một bộ lưỡi dao rung của gỗ rất mỏng. Nó được trang bị bàn phím và bàn đạp kích hoạt một bộ ống thổi và tạo ra âm thanh mềm mại và thanh tao.
  • Accordion là một nhạc cụ với ống thổi và lau sậy bằng kim loại. Người chơi mở và đóng các ống thổi, đẩy không khí qua các tháp sậy.
  • Cây cung diddley là một nhạc cụ đơn dây của Mỹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của âm thanh. Nó bao gồm một chuỗi dây căng thẳng, được sử dụng như một cây cầu và như một phương tiện để phóng đại âm thanh của nhạc cụ. Nó thường được coi là một công cụ khởi đầu hoặc trẻ em ở vùng sâu miền Nam, đặc biệt là trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi và hiếm khi được nghe bên ngoài miền Nam nông thôn, nhưng nó có thể đã bị ảnh hưởng ở mức độ nào đó bởi các nhạc cụ Tây Phi.

Các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam rất đa dạng

Chúng ta biết rằng lịch sử hình thành và phát triển nền nghệ thuật của Việt Nam diễn ra từ rất lâu. Đó chính là điều kiện tốt nhất giúp cho các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam đa dạng hơn về chủng loại, nhiều hơn về số lượng và phát triển mạnh mẽ ở hiện tại cũng như tương lai.

1. Đàn tranh

Đàn tranh là một trong những loại nhac cu dan toc viet nam có lịch sử ra đời lâu nhất. Đàn được thiết kế với hình hộp dài, khung đàn khoảng 110 đến 120 cm. Để có thể mắc dây phần đầu lớn của đàn tranh có độ lớn 25 đến 30 cm. Phần đầu nhỏ thì có 16 khóa dây chéo lên mặt đàn. Mặt đàn được làm từ gỗ, uốn hình vòm.

Phần dây đàn tranh thiết kế bằng kim loại , cơ xdaay cũng khác nhau. Muốn đàn được loại nhạc cụ này ban phải đeo móng dài vào ba ngón cái, giữa và trỏ để gảy dây đàn. Phần móng thường được làm từ chất sừng hoặc kim loại, trang trí rất đẹp. Có thể nhận thấy rằng tiếng đàn tranh khá trong trẻo, vui tươi.
2. Đàn bầu

Đàn bầu là loại đàn chỉ có 1 dây nên nó còn được gọi là độc huyền cầm, là nhạc cụ dân gian của người Việt, đàn được gảy bằng que hoặc miếng gảy để phát ra âm thanh. Có hai loại đàn thân tre và đàn thân gỗ.

đàn bầu là nhạc cụ mang hồn dân tộc việt
đàn bầu là nhạc cụ mang hồn dân tộc việt

Đàn thân tre thường dùng đối với những người hát xẩm, thân đàn được làm bằng một đoạn tre có độ dài tầm 1.2m, đường kính của đàn rộng 12cm. Đàn hộp gỗ có nhiều cải tiến hơn, nó được người chơi đàn chuyên nghiệp sử dụng và sở hữu nhiều kiểu dáng, kích thước đa dạng. Về thiết kế kiểu dang, chất liệu với kích thước của hai loại đàn bầu khác nhau thế nhưng cấu tạo chúng hoàn toàn như nhau.

Phần bầu đàn được người ta chế tạo từ một nửa vỏ quả bầu nậm, bầu đàn sẽ lồng vào giữa vòi đàn chỗ để buộc dây. Vai trò của bộ phận này chính là làm tăng âm thanh cho độc huyền cầm.

3. Đàn Tỳ Bà

Chỉ nghe tên gọi thôi cũng thấy được chất văn hóa đậm nét của người Việt Nam. Nhạc cụ dân tộc Việt Nam này xuất hiện rất sớm, sự xuất hiện đầu tiên lại được ghi chép là ở Trung Quốc với tên gọi PiPa. Từ cây ngô đồng người ta chế tạo ra đàn Tỳ Bà phần thùng đàn và cần đàn nối liền với nhau có hình dáng giống như một trái lê bổ đôi. Mặt đàn thì sử dụng gỗ xốp và nhẹ. Phía mặt cuối thân đàn có một bộ phận để mắc dây gọi là ngựa đàn

đàn tỳ bà mang đạm nét á đông
đàn tỳ bà mang đạm nét á đông

Một cây đàn Tỳ Bà có độ dài khoảng 95 đến 100 cm. Trên phần cần đàn thường có gắn thêm 4 miếng ngà voi cong vòm lên. Tám phím chính nhất thì làm từ tre và thiết kế chúng có độ cao khác nhau. Đàn Tỳ Bà xuất hiện ở Việt Nam và mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa của người Việt trong suốt thời gian qua.

4. Đàn Tam

đàn tam mang bản sắc của âm nhạc dân gian phía bắc
đàn tam mang bản sắc của âm nhạc dân gian phía bắc

Vì đây là loại nhạc cụ có ba dây nên nó được gọi là đàn tam. Trước đây người ta sủ dụng đàn tam trong hát bát âm và giờ thì nó có mặt trong hầu hết tất cả những màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Đàn tam có đủ các kích thước lớn nhỏ, chúng có âm sắc khác biệt hoàn toàn với các loại đàn gảy dây khác bởi một phần mặt bầu bịt da trăn. Chính vì vậy mà đàn tam có âm sắc khá ấm, vang và sáng sủa.

5. Đàn đá

Hiểu theo đúng nghĩa đen của nó, đàn đá được làm từ đá. Đàn đá là loại nhạc cụ dân tộc có nguồn gốc xa xưa nhất. Đàn được làm từ các miếng đá khác nhau về kích thước, độ dày, độ mỏng,…

đàn đá là loại nhạc cụ dân gian độc đáo
đàn đá là loại nhạc cụ dân gian độc đáo

Khi đánh đàn đá người ta sử dụng đồ gõ riêng biệt. Âm thanh đàn đá thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào độ lớn, đồ dày của miếng đá.

Nhạc cụ dân tộc là một món quà mang giá trị tinh thần to lớn, chúng không chỉ thể hiện được màu sắc văn hóa của con người mà còn mang ý nghĩa lịch sử thiêng liêng. Cho đến ngày nay, nhạc cụ dân tộc có nhiều sự thay đổi phù hợp với đời sống nhưng can bản nó vẫn giữ nguyên vẹn giá trị của mình.

Nhạc cụ dân tộc là hồn dân tộc việt
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *