BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Mixtape là gì? các ưu và nhược điểm của Mixtape bạn cần biết

Mixtape là gì? hiện nay nó được người yêu âm nhạc đón nhận như thế nào? những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải đáp tới bạn đọc trong nội dung của bài viết sau.

1. Mixtape là gì?

Để biết và có được câu trả lời Mixtape là gì? chúng ta sẽ phải tìm hiểu về nó theo hai giai đoạn chính đó giai đoạn mới ra đời và hiện nay các bạn mới có thể hiểu rõ về bản chất thực sự của Mixtape.

Trước tiên chúng ta sẽ cùng nói về Mixtape ở những năm 70 của thế kỷ 20. Mixtape có nghĩa là nói về băng cát sét, trong đó bao gồm những bài hát do các ca sĩ đã cùng phối hợp cùng những DJ ở thời điểm đó. Những DJ có tên tuổi, sự ảnh hưởng của thời bấy giờ có thể kể tới như: Grandmaster Flash; Kool Herc; Afrika  Bambaataa. Họ thường sẽ ghi âm những đoạn nhạc mà do mình tự làm ra vào các Mixtape, rồi từ đó bán ra thị trường cho nghe nhạc mua và thưởng thức với mức giá là từ 20$ một băng. Thời gian này, đây là cách đưa con người đến với âm nhạc một cách gần nhất thế nên đã đem lại cho những DJ một mức thu nhập khổng lồ.

Mixtape ở thời kỳ hiện nay được phát hành dưới dạng là một đĩa CD với các thể hiện khác nhau như:

Freestyles

Các album không phải là chính thức, không do bất cứ một ca sĩ nào đứng ra đảm nhận mà chỉ là của tập hợp những ca sĩ tự do cùng diễn xuất.

Những ca khúc vừa độc, lạ hay là các bài hát từ thời xưa do những siêu cao, hay rapper từ thời cũ thể hiện.

Các bài hát được DJ phối khí lại theo một dạng âm hướng mới, vẫn là những lời ca đó nhưng lại có cách thể hiện hoàn toàn khác.

Những cá nhân có nội dung trong sản phẩm âm nhạc đó có thể là lời tự sự, những câu chuyện về nghề nghiệp của người nghệ sĩ.

DJ thể hiện những bài hát đang được thịnh hành và nhiều người đón nhận trên thị trường âm nhạc.

Bên cạnh đó, Mixtape cũng là một sản phẩm âm nhạc không chính thức, nhưng lại độc đáo của các rapper. Trong đó, nó bao gồm nhiều ca khúc do họ tự sáng tác, thể hiện theo một cách rất riêng của mình. Là một người hâm mộ, khi lắng nghe và chứng kiến thì họ sẽ hiểu và dành tình cảm cho nghệ sĩ nhiều hơn. Tuy nhiên, đây lại là một con dao hai lưỡi có thể tung người nghệ sĩ lên cao, cũng sẽ dìm họ xuống mốc đen tối khó nói nhất mà ai cũng phải trải qua.

Qua những gì chúng tôi đưa ra, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về Mixtape. Một cách hiểu đơn giản nhất, đó là những đĩa CD trong đó có rất nhiều nội dung được dùng để truyền tải tới người xem đem lại cho họ những cảm nhận riêng.

2. Ưu và nhược điểm của Mixtape

Mixtape là một cách truyền những thông tin đến người xem một cách đơn giản nhất qua hình ảnh, âm thanh chính vì thế nó cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Mỗi yếu tố trong nó, đều thể hiện được sâu nét những tính chất của Mixtape.

a, Ưu điểm

Ưu điểm của Mixtape cần phải kể tới rất nhiều, trong đó nổi bất như:

Nếu là âm nhạc thì đây là cách được truyền tải tới bạn đọc bền vững nhất, từ khi ra đời ở những năm 70 của thế kỷ trước đến hiện nay nó vẫn giữ được cho mình một vị trí riêng khi sự đa dạng về cách truyền tải thông điệp, các CD cũng nhiều hơn về cả số lượng và chất lượng.

Tiếp đến, nếu như bạn không có thời gian tìm hiểu hay xem những chương trình, những bài hát mới khi ra lò. Bạn có thể tìm mua một CD của nó về nhà xem, không mất quá nhiều thời gian mà lại được thưởng thức những gì mình yêu thích.

Việc bạn đã quen với những bản nhạc xưa cũ, nghe đi lại quá nhiều và cảm thấy nhàm chán thì Mixtape sẽ đem đến cho bạn một hương vị hoàn toàn mới bởi những bản nhạc phối khí mới. Qua những bản nhạc đó, bạn có thể ủng hộ cũng có thể là không, nhưng ít ra là tìm thấy được sự tươi mới trong âm nhạc của bạn.

Bên cạnh đó, một ưu điểm nữa bạn có thể kể đến chính là sự phát triển mạnh trên thị trường. Nó cho thấy lựa chọn của bạn là hoàn toàn chính xác, bạn sẽ không bị lên án hay bị gò bó ép buộc bởi điều gì mà chỉ cần là mình có niềm đam mê trong Mixtape đem lại là được.

b, Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đã có, thì trong này cũng có rất nhiều nhược điểm và chính là yếu tố chính khiến cho Mixtape bị quay lưng và có nhiều CD thì còn bị cấm. Điều đó được thể hiện qua những yếu tố cơ bản sau:

Thứ nhất, vì Mixtape là một sự tự do nên những gì truyền tải trong đó không được kiểm soát khiến cho rất nhiều người lợi dụng lấy đó là cách truyền tải những thông tin sai lệch, vi phạm pháp luật.

Thứ hai, là cách tiếp cận con người bằng hình ảnh và ngôn ngữ, âm nhạc nên những hình ảnh trong đó có thể là những văn hóa đồ trụy hay câu nói tụ làm mất đi giá trị thực sự của một Mixtape.

Vì những bài hát trong các Mixtape được tung ra thị trường không phải là do một ca sĩ nào chính thống phát hành, thành phần chính lại là những ca sĩ tự do nên người mua có thể sẽ phải chịu cảnh bị xúc phạm âm nhạc vì sẽ tự đặt ra câu hỏi mình đang nghe và xem cái gì? sự thất vọng và thiếu tin tưởng vào Mixtape sẽ xuất hiện.

Tiếp đó, vì Mixtape cũng được ra dưới dạng CD nên việc rao bán rộng rãi, khó kiểm soát có thể là một cách làm ăn phi pháp mà pháp luật không thể kiểm soát. Chính vì đó, hiện nay kinh doanh loại hình kinh doanh băng đĩa đang bị kiểm soát một cách nghiêm ngặt nhất.

Như chúng tôi đã nói, Mixtape cũng là một con dao hai lưỡi, đưa một nghệ sĩ lên cao nhưng có thể giết họ ngay lập tức. Thế cho nên, khi họ quyết định đưa một sản phẩm nào ra thị trường, sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề là sản phẩm đó được ủng hộ hoặc không. Nếu như ai không vững niềm tin, không chống chọi được dư luận thì rất dễ dẫn đến thất bại và bỏ cuộc trong sự nghiệp. Có những người, đó có thể là một cú sốc, sự tổn thương lớn mà sẵn sàng bỏ đi cả tính mạng.

Ukulele là gì? Tìm hiểu về Ukulele

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi Mixtape là gì? hi vọng rằng với nội dung chúng tôi đưa ra các bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Từ các ưu và nhược điểm của Mixtape, các bạn sẽ nhận ra được nó đang có vị trí như thế nào trong cuộc sống chúng ta, từ đó hãy nhìn nhận Mixtape một cách chung lập nhất nhé các bạn.

www.bardanashvili.com

Mixtape là gì? các ưu và nhược điểm của Mixtape bạn cần biết
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *