BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Lịch sử và cách tính bảng xếp hạng FIFA

Nhờ có bảng xếp hạng bóng đá mà người hâm mộ dễ dàng theo dõi thực lực của các đội bóng sau mỗi mùa giải. Bảng xếp hạng (BXH) này được đưa ra bởi liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA. Để hiểu rõ hơn về bảng xếp hạng này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Bảng xếp hạng bóng đá thế giới

Đây là một hệ thống tính thông tin về bảng xếp hạng dành cho tất cả các đội tuyển bóng đá Nam. Tất cả các đội bóng thuộc liên đoàn, đội bóng thuộc quốc gia, bóng đá dưới sự kiểm soát của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA. Tất cả các đội bóng này đều được cập nhật thông tin và đưa vào BXH.

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn thắc mắc vị trí xếp hạng dựa vào đâu? Trên thực tế vị trí xếp hạng phụ thuộc vào thực lực của đội sau mỗi mùa giải chính thức dưới sự quản lý của liên đoàn bóng đá quốc tế. Đội bóng càng thắng nhiều thì thì điểm số càng cao tương ứng với vị trí cũng cao.

Trước thời điểm bảng xếp hạng được liên đoàn bóng đá đưa ra việc tính vị trí cao thấp được thống kê mỗi 8 năm 1 lần, những trận đấu, giải đấu nào càng gần với thời điểm xét điểm xếp hạng thì càng trở nên quan trọng. Việc đánh giá xếp hạng như vậy sẽ không có tính chính xác và cũng xảy ra nhiều bất công không đồng đều nên hệ thống này bắt đầu được sửa lại vào năm 2006 đó là từ thời điểm 2009 sẽ giảm xuống 4 năm 1 lần. Từ khi bảng xếp hạng được thay đổi từ đó cũng thêm hệ số ELO để tính cho những đội bóng không chính thức nhưng vẫn dưới sự quản lý của FIFA.

2. Lịch sử hình thành bảng xếp hạng FIFA

Vào tháng 12 năm 1992 là thời điểm công bố những quy định, thông tin sắp xếp về vị trí của đội bóng. Đến tháng 8 năm 2013 danh sách này bắt đầu được cập nhật đều độ mỗi tháng 1 lần nhờ sự hỗ trợ của của Coca cola. Bắt đầu từ khoảng thời gian 1999 danh sách này chỉ được thay đổi 1 lần, đến năm 2006 được đổi lần nữa. Sau nhiều lần sửa đổi bổ sung đến 2012 mới chính thức đưa vào hoạt động. Số thành viên thời điểm ban đầu là 167 đội tuyển và hiện nay tăng lên 208 đội bóng.

Các đội bóng có mặt trong bảng xếp hạng đều không cố định, mỗi tháng sẽ thay đổi lên xuống không cố định. Những đội bóng nào ít nhất 4 năm không tham gia giải đấu liên tiếp nhau sẽ bị cho ra khỏi bảng xếp hạng của FIFA.

3. Mục đích của bảng xếp hạng

Mục đích của bảng xếp hạng bóng đá FIFA được đưa ra nhằm mục đích đánh giá thực lực của các đội bóng. Nhìn vào bảng xếp hạng các đội bóng sẽ tạo được động lực để phấn đấu nâng tầm vị thế.

Dựa vào bảng xếp hạng sẽ xem xét đánh giá giải thưởng nhanh và phù hợp nhất. Có những giải đấu phải dựa vào bảng xếp hạng để lựa chọn hạt giống cho các vòng loại thuộc khu vực.

4. Cách tính bảng xếp hạng bóng đá

Từ năm 2006 bảng xếp hạng của FIFA đã đưa ra cách tính hoàn toàn mới, tại thời điểm trước đó 1 năm đã được phê chuẩn tuy nhiên có nhiều chỉ trích về loạt thức tính điểm nên mãi đến 2006 mới được áp dụng. Điểm yêu thích nhất của giải bóng chính là giảm bớt các thủ tục lằng nhằng như tính theo lợi thế sân nhà, lợi thế sân khách, số bàn thắng, số trận thua, phạm lỗi… Hiện nay do đã giảm nhiều yếu tố lằng nhằng nhưng vẫn mang lại sự công bằng cho tất cả các đội tuyển. Cách tính điểm sẽ dựa trên 4 yếu tố chính như sau:

 • Kết quả trận đấu
 • Cấp bậc của cả trận đấu
 • Sức mạnh từ phía đối phương
 • Sức mạnh từ phía khu vực

Trong đó, kết quả trận đấu của mỗi đội tuyển chính là điểm trung bình có được trong 1 năm (sẽ được nói rõ hơn trong phần công thức tính xếp hạng). Hiện nay không tính theo thời điểm 4 năm 1 lần, nếu đội nào chưa tham gia giải đấu quốc tế nào nhưng chưa vi phạm quy định đã được đưa ra vẫn sẽ xét theo kết quả của những năm trước đó.

Hiện nay cứ mỗi 1 trận thắng đội tuyển đó sẽ có 3 điểm, 1 trận thua sẽ không được điểm, nhưng bù lại 1 trận hòa sẽ được 1 điểm. Đội nào thắng nhờ loạt đá luân lưu sẽ được 2 điểm, nếu thua trong loạt đá luân lưu sẽ được 1 điểm. Mỗi một giải đấu sẽ có mức độ quan trọng khác nhau nên cách tính điểm cũng không giống nhau. Trong đó giả World Cup là quan trọng nhất, ít quan trọng nhất là các trận giao hữu. Tổng điểm của các trận đấu sẽ được tính như sau:

 • Giao hữu: 1.0
 • Vòng loại các châu lục: 2,5
 • Vòng loại World cup: 2.5
 • Chung kết các châu lục: 3,0
 • Chung kết world cup: 4,0
 • FIFA Confederations Cup: 3,0

5. Công thức tính bảng xếp hạng bóng đá

Để chính xác tuyệt đối, để công bằng cho tất cả các nước liên đoàn bóng đá quốc tế đã đưa ra công thức tính bảng xếp hạng. Sau mỗi trận đấu, giải đấu bạn có thể tự tính điểm bằng công thức này. Số lẻ cuối sẽ được làm tròn đến hàng số nguyên.

 • BXH = 100 (KQ * LT * HS * KV)
 • BXH – Tổng số điểm được tính.
 • KQ – Kết quả của tất cả các trận đấu
 • LT – Tầm quan trọng của loại trận
 • HS – Sức mạnh của đối phương
 • KV – sức mạnh khu vực.

Xét theo bảng xếp hạng của FIFA thì đội tuyển bóng đá Việt Nam hiện đang đứng ở vị trí thứ 102 tính từ trên xuống tại thời điểm tháng 9. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất cho bất kỳ ai đang quan tâm đến vị trí các đội tuyển bóng đá thế giới.

bardanashvili

Lịch sử và cách tính bảng xếp hạng FIFA
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *