BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Làm thế nào để học giỏi? Phương pháp học tập hiệu quả và khoa học

Làm thế nào để học giỏi là câu hỏi nhiều học sinh “bỏ ngỏ”. Nếu bạn đang muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, hãy tham khảo một số phương pháp và bí kíp học tập mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Làm thế nào để học giỏi? Học đúng phương pháp như thế nào?

Để có thể học giỏi và tiếp thu kiến thức tốt, bạn cần có phương pháp học tập đúng. Vậy học đúng phương pháp là như thế nào?

Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục, để đạt được hiệu quả học tập, bạn cần giữ tư duy và cơ thể sẵn sàng học tập. Bạn chỉ tiếp thu kiến thức tại trường học hiệu quả và dễ dàng nhất khi cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho việc học. Bạn có thể “khởi động” bằng một số cách sau:

  • Ngủ đủ giấc

Việc ngủ đủ giấc sẽ khiến não bộ hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Bạn nên cảm thấy tỉnh táo phần lớn thời gian trong ngày. Nếu cần chợp mắt vào buổi trưa, bạn đang không ngủ đủ giấc.

Bên cạnh đó, cơ thể bạn không thể hoạt động hiệu quả khi bạn chỉ ăn đồ ăn vặt như bim bim, bánh kẹo và đồ ăn nhanh. Bạn cần bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả, chất đạm vào thực đơn dinh dưỡn hàng ngày. Bạn cũng cần bổ sung đầy đủ nước co cơ thể. . Nước đóng vai trò thiết yếu cho hoạt động của bộ não. Chính xác hơn, cả cơ thể của bạn cần nước để hoạt động hiệu quả. Vì vậy, hãy uống vài ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý là nhu cầu uống nước của mỗi người khác nhau.

  • Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Thực tế, mỗi người đều có một “phong cách học tập” hiệu quả nhất với bản thân.  Bạn hãy tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn và tận dụng tối đa cách học đó. Bạn sẽ được chủ động lựa chọn phương pháp học khi ở nhà, và bạn cũng có thể đề xuất giáo viên điều chỉnh cách giảng bài đa dạng và phù hợp hơn với phong cách học của mỗi học sinh.

Làm thế nào để học giỏi? Phương pháp học tập hiệu quả và khoa học
Một phương pháp học hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện kết quả tốt nhất

Chẳng hạn,bạn thấy dễ nắm bắt kiến thức bằng biểu đồ và tranh ảnh , có thể bạn là người học qua thị giác và nên sử dụng nhiều tranh ảnh để học. Bạn có thể tự vẽ biểu đồ để ghi nhớ các phần trong bài nói.

Bạn cũng có thể cảm thấy mình tiếp thu dễ dàng hơn khi vừa học vừa nghe nhạc khe khẽ, hay bạn không nhớ nội dung viết trên bảng nhưng có thể “nghe thấy” những điều thầy cô nói, như thể họ đang giảng bài trong phòng bạn. Điều này có nghĩa bạn là người học qua thính giác, tức là bạn học hiệu quả hơn với âm thanh. Bạn có thể thu âm bài giảng của thầy cô để nghe lại khi làm bài tập hay ôn tập.

2. Một số “bí kíp” nắm bắt kiến thức hiệu quả bạn cần biết

Bên cạnh phương pháp học tập hiệu quả, để trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để học gỏi?”, bạn cần “bỏ túi” một số bí kíp dưới đây:

  • Cách đọc sách hiệu quả

 Sách giáo khoa  được xem là công cụ quan trọng để bạn tham khảo kiến thức. Đọc sách giáo khoa gần như là cách duy nhất để nắm bắt, hiểu rõ tri thức mà thầy, cô truyền đạt tới chúng ta. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có khả năng đọc thông minh, vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa tăng khả năng nắm bắt thông tin.

Theo Adam Khoo, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, khoảng 80% sách giáo khoa có sử dụng nhiều từ thừa thãi không cần thiết. Đặc biệt, lượng thông tin thực chất mỗi học sinh cần nắm vững trong đó chỉ khoảng 20%. Đây là lý do cần có phương pháp đọc nhanh, hiệu quả để có thể nhanh chóng nắm bắt vấn đề.

Làm thế nào để học giỏi? Phương pháp học tập hiệu quả và khoa học
Đọc theo chiều dọc và bao quát trang sách để có thể cải thiện tốc độ đọc nhanh hơn

Cụ thể, những chuyên gia khuyến cáo nên nên đọc theo hàng dọc, mở rộng tầm mắt để đọc được nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, khi đọc, ta nên kết hợp với việc nghe nhạc không lời với tốc độ nhanh.

Bên cạnh đó, nhịp điệu của nhạc giúp kích thích khả năng của não, bởi con người có xu hướng đọc nhanh để đuổi kịp giai điệu bản nhạc, gián tiếp làm tăng tốc độ đọc của chúng ta. Trong quá trình đọc , bạn cũng cần chuẩn bị một chiếc bút chì để đánh dấu “từ khoá”. . Nó giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung chính để có thể hình dung ra toàn bộ văn bản đã đọc khi ôn lại.

  • Cách ghi chép tối ưu

Cùng với cách đọc thông minh thì ghi chép cũng là một yếu tố quan trọng. Để cải thiện kết quả học tập, bạn cần có cách ghi chép hệ thống, rõ ràng và rành mạch. Để làm được điều này, sơ đồ tư duy do Tony Buzan phát minh cuối thập niên 60 của thế kỷ XX là sự chọn lựa tối ưu nhất.

Cơ sở của việc ghi chép bằng sơ đồ tư duy là việc tận dụng khả năng của cả hai bán cầu não trái và phải để giải quyết thực trạng trên. Hiểu một cách đơn giản, sơ đồ tư duy là việc sử dụng kết hợp hình ảnh, màu sắc và logic để ghi chép lại thông tin một cách hệ thống. Với cách làm này, học sinh có thể tiết kiệm từ 60-80% thời gian học thuộc lòng bài trước mỗi kỳ thi.

Để có thể tạo ra một sơ đồ tư duy hoàn hảo, bạn có thể làm theo các bước sau: đầu tiên cần xác định chủ đề kiến thức chung và phổ quát nhất, lấy nó là trung tâm. Từ đó, vẽ ra các nhánh nhỏ với các đặc điểm theo nhiều tầng, lớp khác nhau. Ở mỗi nhánh, sử dụng từ khóa quan trọng để ghi lại, tạo ra sự logic, liền mạch nhưng đồng thời cũng rất sinh động, dễ hình dung khi kết hợp với hình vẽ.

  • Bí kíp nhớ kiến thức lâu

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình não người cấu thành bởi một triệu triệu các nơ-ron thần kinh. Sự liên kết các nơ-ron này chính là bản chất của việc ghi nhớ thông tin. Theo ước tính, số các liên kết mà một người sở hữu gấp hàng tỉ tỉ lần số các nguyên tử cấu tạo nên vũ trụ .

Trí nhớ làm việc theo hình ảnh, chính vì thế, bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng, so sánh bản thân khi muốn nhớ bất cứ thông tin. Cùng với đó, hãy hình dung chi tiết cụ thể màu sắc của từng vật thể bạn muốn nhớ, bởi màu sắc giúp tăng 50% khả năng ghi nhớ của não bộ.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để học giỏi cũng như có phương pháp học tập hiệu quả và khoa học.

Theo Gia sư lớp 7 tổng hợp

Làm thế nào để học giỏi? Phương pháp học tập hiệu quả và khoa học
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *