BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Hướng dẫn cách thổi sáo đơn giản nhất

Bạn đam mê nghệ thuật, thích nghe tiếng sáo và bạn muốn học cách thổi sáo nhưng lại lo ngại mình chưa có kiến thức nền tảng? Đừng lo lắng điều đó bởi vì có nhiều phương pháp học thổi sáo khác nhau, phù hợp với cả những người mới bắt đầu. Để thực hiện ước mơ của mình ngoài việc chọn được cây sáo phù hợp bạn còn phải có sự kiên nhẫn và tìm tòi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Khái niệm cơ bản về sáo và thổi sáo

Nhiều người lăn tăn không biết thổi sáo có khó không, làm sao để có thể thổi sáo được hay và có giai điện theo bài hát bản nhạc. Thực tế, thổi sáo không hề khó chút nào thậm chí là còn rất dễ nếu như bạn biết phân biệt các nốt trên sáo. Chỉ cần biết được điều đó bạn hoàn toàn đủ khả năng thổi được một bản nhạc dễ dàng như là Lý tình tang, một điệu dân ca của xứ Huế xinh đẹp, thơ mộng.

thổi sáo là một loại hình nghệ thuật được giới trẻ đón nhận
thổi sáo là một loại hình nghệ thuật được giới trẻ đón nhận

Sáo là một công cụ tạo ra âm thanh đẹp. Nó có thể được chơi như một phần của một dàn nhạc, ban nhạc, hoặc được hưởng một mình. Sáo cũng là nhạc cụ được biết đến lâu đời nhất. Sáo có niên đại từ 43.000 năm trước đã được tìm thấy ở các vùng Tây Âu.

Cách thổi sáo khá đa dạng, chúng ta có thể đã nghe đến nhiều phương pháp thổi sáo khác nhau như là thổi sáo ngang, thổi sáo dọc. Mỗi cách lại có một ưu điểm, hạn chế khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn chọn lại cách thổi sáo thích hợp với mình.

Làm sao để học cách thổi sao hiệu quả nhất?

Muốn học cách thổi sáo hiệu quả và tiếp thu được nhanh chóng nhất chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài việc chọn lựa sáo tốt, thích hợp với nhu cầu bản thân thì việc bạn nghiên cứu, tìm hiểu cấu tạo sáo, kiên nhẫn học hỏi cũng vô cùng quan trọng.

1. Chuẩn bị sáo

Muốn có một cây sáo bạn có thể mua hoặc thuê một cây sáo từ một cửa hàng âm nhạc. Nếu bạn là học sinh, trường học của bạn cho phép bạn sử dụng chúng, hãy tận dụng cơ hội đó để thử nó và xem bạn có thích chơi sáo trước khi bạn quyết định mua một cái cho riêng mình hay không. Nếu đó không phải là một lựa chọn tốt, hãy xem xét thuê, mua một chiếc khác. Điều này sẽ cho bạn thời gian suy nghĩ để chắc chắn rằng bạn cần thiết bỏ tiền ra mua một chiếc sáo hay không.

lựa chọn sáo đẹp và đúng chuẩn là khâu quan trọng
lựa chọn sáo đẹp và đúng chuẩn là khâu quan trọng

Sáo có thể có giá từ $ 100 đến hơn $ 1000. Sáo sinh viên chất lượng tốt có giá từ $ 500 đến $ 700. Những cây sáo có giá rẻ quá có thể khiến bạn cảm thấy khó chơi hoặc chất luwogj âm thanh không tốt. Bạn cũng có thể thuê một cây sáo từ một cửa hàng âm nhạc vì mó mang tính chuyên nghiệp hơn.

Một số sáo có thêm một phím ở cuối. Điều này được gọi là sáo chân B. Loại sáo này dài hơn một chút. Tuy nhiên sáo chân B chỉ phù hợp với những người đã chơi sáo thành thục.

Trước khi bạn mua, hãy nhận một số lời khuyên từ những người chơi và / hoặc giáo viên khác để giúp bạn chọn một công cụ phù hợp với bạn (lấy cấp độ và ngân sách của bạn).

2. Tư thế cầm và thỏi sáo đúng cách

Dù bạn học cách thổi sáo ngang hay học cách thổi sáo dọc thì tư thế cầm sáo cũng đều quan trọng. Việc làm này tưởng như đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng tí nào, muốn làm đúng kỹ thuật đồi hỏi bạn phải học hỏi rất nhiều. Trong thời gian đầu tập sáo, với mục đích cầm sáo đúng cách đôi lúc bạn sẽ cảm thấy hơi đau tay và thấy ngượng ngượng. Điều này sẽ được khắc phục khi bạn dần quen với sáo.

tư thế thổi sáo đúng chuẩn nhất
tư thế thổi sáo đúng chuẩn nhất

Nhiều người rơi vào tình trạng khi thổi sáo không nghe thấy âm thanh như ý muốn mà chỉ có tiếng phù phù, đây là lỗi kỹ thuật do bạn chưa biết cách điều chỉnh môi và 6 ngón tay. Sử dụng ngón tay đúng là phải dùng 4 ngón tay bao gồm 2 ngón út và 2 ngón cái để cố định sáo, giữ ống sáo nằm vững khi 6 ngón còn lại mở.

Để môi mình hơi ướt mới dễ thổi sáo, hãy đặt lỗ sáo chính xác vào giữa khe môi trên và môi dưới, tựa sáo vào môi dưới và xiay ra ngoài 1 khoảng 90 độ, mím môi và thổi sáo.

Các bạn đừng nghĩ rằng cứ thổi mạnh là sẽ được, thường người ta sẽ thổi với 5 làn hơi khác nhau:

  • Rất nhẹ: khoan thai, dịu dàng nhưng đủ nghe
  • Nhẹ: thổi các âm thấp và bình thường
  • Mạnh: thổi các âm nằm trên bát độ như: đô2, rê2…
  • Rất mạnh: thể hiện các nốt cao như đô3, rê3…
  • Hơi nén: kỹ thuật diễn tấu

Cần phải cố gắng mín môi với sử dụng các ngón tay kết hợp hài hòa để tạo ra âm thanh rõ ràng, trong trẻo. Thường thì tập các nốt căn bản trước cùng với tập lấy hơi.

3. Cách lấy hơi

Học cách thổi sáo bằng tay thì hơi thở rất quan trọng. Nó quyết định đến hiệu quả học tập cũng như thành quả đạt được. Cơ hoành là nơi tác động nhiều nhất đến hơi thở của bạn. Việc chúng ta cần làm đó chính là hít không khí thật đầy rồi ép xuống bao tử, kế đó ép bụng để thở ra. Các cơ bắp hiện lên đó chính là cơ hoành.

Lúc nào cũng thổi hơi thở ra từ bụng,mỗi một note nhạc hoặc từ một dãy note với nhau,bắt đầu note nhạc với đánh lưỡi nhẹ chữ ”t”. Thực tập mỗi một note bạn thổi ra cho dài và đều . Khi âm phát ra phải vững và chắc. Luyện tập cho mình có thể kiểm soát hơi thể và thở ra hít vào ổn đinh giúp ích rất nhiều khi bạn học thổi sáo.

Cách thổi sáo 6 lỗ đơn giản

Để thọc cách thổi sáo 6 lỗ bạn phải tìm hiểu thật kỹ về cấu tạo của sáo. Người ta thường chơi sáo 6 lỗ vì nó dễ thổi hơn, sáo 6 lỗ có nghĩa là cây sáo sử dụng 6 ngón tay để chơi, trừ 2 ngón cái và ngón áp cái.

Có các tư thế thổi sáo 6 lỗ đó là tư thế thẳng lưng, hai chân dang rộng. Đây không phải là tư thế đứng cho đẹp mà là cách bạn kiểm soát được hơi thở của mình một cách tốt nhất. Tư thế thiếp theo là đứng nghiêm, hai chân thẳng, lưng không gù. Nếu lưng bạn gù hay ngửa quá nhiều thì ảnh hưởng rất nhiều tới hơi thở của mình.

nhiều bạn trẻ lựa chọn học thổi sáo 06 lỗ
nhiều bạn trẻ lựa chọn học thổi sáo 06 lỗ

Khi đã cố định vị trí bạn cần ghi nhớ thật kỹ từng nốt nhạc. Thường người mới học thổi sáo 6 lỗ có tâm lý mong muốn thổi trọn vẹn một bài trong thời gian ngắn nhất, tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng  nếu bạn chơi được 1 câu nhạc có tâm,  có cảm xúc, âm thanh bạn thổi sáo được tròn và trong thì còn tốt hơi cả một bài mà tiếng sáo không có cảm xúc hoặc bị xì. Vậy hãy bắt đầu chau chuốt từng âm một bằng

việc bạn tự cảm nhận và chơi tốt từng câu. Chúng ta không nên vội vàng hấp tấp, việc tập cảm nhận tốt từng âm từng nốt là bước khởi đầu cho tư duy cảm xúc.

Khi đã thổi tốt từng câu bạn dễ dàng ghép chúng lại thành một bài hoàn chỉnh. Chắc chắc rằng ngay từ bài đầu tiên mọi thứ sẽ không như ý, thổi sáo hay cần thời gian cũng như sự rèn luyện. Sự thay đổi nhìn thấy rõ rệt từ các bài thổi thứ 2, thứ 3 trở đi.

Cách thổi sáo không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Nếu như bạn không có sự nỗ lực, lắng nghe và cố gắng thì sẽ chẳng bao giờ thành công. Thổi sáo đòi hỏi tính nghệ thuật và cảm nhận, nếu như bạn không có tâm huyết thì dù bạn có thổi thành một bài cũng không khiến người nghe cảm thấy hài lòng. Có nhiều cách thổi sáo khác nhau, muốn học hiệu quả bạn có thể tìm hiểu thêm những video hoặc các bài viết tương tự khác.

Hướng dẫn cách thổi sáo đơn giản nhất
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *