BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Học đàn Guitar- Một vài hướng dẫn cơ bản

Guitar là một nhạc cụ khá lâu đời và khá phổ biến, để học Guitar và chơi được Guitar thực sự không phải là điều gì đó quá khó khăn nếu như biết học Guitar một cách căn bản và đúng phương thức.

1. Guitar là gì ? Sơ lược về lịch sử ra đời của đàn Guitar

Guitar là một loại đàn 6 dây xuất phát từ Tây Ban Nha vào đầu thế kỉ 14,  nhưng phải đến thế kỉ 19 nó mới phát triển rực rỡ và được thừa nhận trở thành một loại nhạc cụ chính thống. Người chơi Guitar bắt đầu từ những nghệ sĩ đường phố trên những con hẻm ở Madrid- Tây Ban Nha, xứ Andalusia của Tây Ban Nha ngày đó cũng là một nơi phổ biến của loại đàn này.

Ban đầu những người nghệ sĩ Tây Ban Nha sống trong thế kỉ đó bị chính quyền tự trị Alfonso thời đó coi là những kẻ “xướng âm vô loài”. Phải mãi đến khi một cuộc cách mạng về việc chơi loại đàn này như một nhạc cụ phổ biến khắp toàn cõi Tây Ban Nha, sau này lan sang cả bán đảo Iberia thì đàn Guitar mới thực sự được nhiều người ưa chuộng, và cũng từ thời điểm đó những người chơi Guitar xuất chúng mới được gọi là các nghệ sĩ Guitar.

Cũng phải đến giữa thế kỉ 19, người ta mới tìm ra được cha đẻ của cây đàn Guitar, đó là Antonio De Torres – người nghệ sĩ tài hoa đã tái cấu trúc lại câu đàn guitar từ thùng đàn, cán đàn cho đến ông tiếng hành rút gọn xuống từ 8 dây còn 6 dây bấm.

Đàn Guitar ở Tây Ban Nha không phân biệt các giai tầng hay đẳng cấp xã hội. Nó được vang lên ở mọi lúc mọi nơi, từ cung điện giàu sang cho đến những khu ổ chuột bần hàn, tất cả đều vang thứ âm thanh mê đắm lòng người, những buổi chiều hoàng hôn tại Madrid hay ngay tại xứ Catalan, Andalusia hay xứ Bass đều vang lên khúc dạo ngân nga từ những nghệ sĩ Guitar đường phố.

Ở Việt Nam, phải đến thế kỉ 20, đàn Guitar mới chính thức được du nhập, ban đầu đến từ tầng lớp tư sản cho con em của mình sang trời Tây học, con em của họ sau khi trở về nước đã du nhập Guitar vào Việt Nam.

Đến năm 1990 của thế kỉ 20, Guitar dần trở thành nhạc cụ không thể thiếu đối với những ai yêu âm nhạc tại Việt Nam. Một số trường đại học về âm nhạc- nghệ thuật cũng đã mở những khóa dạy Guitar đầu tiên. Sau khi nền kinh tế mở cửa, giao thương với Mỹ và văn hóa ngoại lai bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam thì những thể loại âm nhạc như Guitar cổ điển, Guitar nhạc nhẹ và đến ngày nay Guitar Acoustic, Guitar Electric bắt đầu trở thành những “món ăn tinh thần” không thể thiếu với người chơi nhạc Việt Nam.

2. Học đàn Guitar trong thời gian bao lâu ?

Để chơi được căn bản Guitar, hay chơi Guitar đệm hát một cách thuần thục thì tùy vào sự lĩnh hội của mỗi người mà có thời gian học khác nhau. Nhưng thông thường một người mới học Guitar vừa học cộng thêm sự kiên trì khổ luyện thì chỉ cần trong 3 tháng là đã có thể chơi được những hợp âm cơ bản, đánh được những bản nhạc mà mình ưa thích ( tất nhiên ở mức không chuyên)

Những người có ý định chơi Guitar chuyên nghiệp thì thời gian học không thể đo đếm. Có người chơi 1-2 năm , có người 10 năm và có người thì chơi Guitar cả đời. Nhưng quan trọng nhất vẫn là bản thân phải cảm thấy yêu Guitar, đam mê và thực sự muốn học loại nhạc cụ này.

3. Một số hướng dẫn cơ bản cho người mới chơi Guitar

a) Cách cầm đàn

Thông thường những người thuận tay phải và cũng đa phần những người chơi Guitar bao giờ cũng đặt cây đàn lên chân phải của mình.  Không nghiêng mặt đàn Guitar về trong hướng lên thân người bởi rất dễ gây cảm giác đau, mỏi. Nên nghiêng mặt của cây đàn ra phía ngoài của nửa trên thân người. Hoặc hiện nay, các Shop Guitar cũng bán giá để chân đàn để khiến việc cầm đàn trở nên dễ dàng hơn.

Trong tư thế đứng, nhất thiết phải có dây đeo để đàn không bị rơi, phương thức chơi đàn theo cách này giúp người chơi dễ dàng hơn.

b) Tư thế ngồi

Cách ngồi cũng rất quan trọng, bạn phải vừa ngồi vừa cầm đàn Guitar sao cho thế ngồi vuông góc với cây đàn đang cầm trên tay. Tất nhiên không phải theo cách gò bó mà phải thoải mái nhất với cơ thể của bạn.

c) Cách bấm dây đàn

Tuân thủ theo những quy định sau:

Đối với nốt Đồ: Bấm dây số 5, ngăn số 3

Đối với nốt Mi: Bấm  dây số 2, ngăn số 4

Đối với nốt Fa: Bấm ngăn số 3, dây số 4

Đối với nốt La: Bấm ngăn số 2, dây số 3

Đối với nốt Đô: Bấm ngăn số 1, dây số 2

Đê bấm được một cách nhuần nhuyễn các nút này, một nguyên tắc tối quan trọng là phải bấm đều cả 2 tay. Việc học đàn Guitar sẽ không hiệu quả nếu như người học chỉ chăm chăm vào bấm một tay. Thời gian đầu có thể sẽ khó khăn, nhưng nếu kiên trì việc chơi nhuần nhuyễn cả 2 tay sẽ rất khả thi.

d) Cách bấm hợp âm Guitar

Để bấm được bài bản hợp âm cần có sách hướng dẫn những hợp âm cơ bản. Nhưng bấm hợp âm theo phương pháp đúng là khi bạn đưa bàn tay định bấm hợp âm ra phía trước thùng đàn, đặt ngón tay vào cần của cây đàn. Tuyệt đối người chơi không được xoắn cổ tay ra phía trước hoặc sau đàn bởi như vậy rất có thể sẽ dẫn đến đau tay, thành tật.

Tin liên quan:

Các loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Hướng dẫn cách thổi sáo đơn giản nhất

Trên đây là một vài phương pháp cơ bản  giúp bạn hiểu và làm quen được với Guitar. Chúc các bạn thành công.

Học đàn Guitar- Một vài hướng dẫn cơ bản
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *