BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?” chính là thắc mắc chung của những bạn đã, đang và sẽ học Cao đẳng Dược. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp cho vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốcHọc Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

Với thắc mắc trên của các bạn, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp lại những dự thảo về Luật Dược được quốc hội thông qua vào ngày 10/4/2016 về việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược và điều kiện kinh doanh thuốc.

Làm thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược?

Trước khi đăng ký theo học ngành Dược thì chắc các bạn đã có định hướng trước cho tương lai của bản thân. Cụ thể là các bạn có thể lựa chọn các công việc như: Dược sĩ bệnh viện, Dược sĩ bán thuốc, Nghiên cứu, sản xuất thuốc, Bào chế thuốc, Kiểm nghiệm thuốc, Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp… Đặc biệt là có những bạn muốn mở nhà thuốc, quầy thuốc riêng của mình để tự kinh doanh. Vậy các bạn sinh viên ngành Dược cần phải làm gì để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược và điều kiện để mở nhà thuốc là gì?

Theo luật sửa đổi 10/04 quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề và điều kiện mở nhà thuốc như sau:

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

 • a) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Dược (sau đây gọi là “Bằng dược sĩ”);
 • b) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Y đa khoa;
 • c) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Y học cổ truyền hoặc đại học ngành Dược cổ truyền;
 • d) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Sinh học;
 • đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Hóa học;

Đối với những bạn đang theo học tại các trường Cao đẳng Y Dược thì có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về điều kiện của người có chứng chỉ chuyên môn, văn bằng được cấp hoặc được nhà nước công nhận là phù hợp với hình thức kinh  doanh và vị trí công việc trong lĩnh vực Dược:

 • e) Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành Dược;
 • g) Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành Dược;
 • h) Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;
 • i) Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
 • k) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;
 • l) Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Việc áp dụng những điều kiện này để cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ, văn bằng được quy định tại điểm I trong điều khoản này. Bộ luật này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế quy định dựa trên điều kiện về mặt Kinh tế – Xã hội và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong từng thời kỳ, từng địa phương nhất định.

Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốcNếu như tốt nghiệp Cao đẳng Dược không thể mở được nhà thuốc

Theo những phân tích và đánh giá ở trong dự thảo Luật Dược thì đã có thêm một số điểm mới về cấp chứng chỉ hành nghề dược cho những đối tượng sinh viên tốt nghiệp ngành Hóa học và Sinh học. Điều này cũng đã gây hoang mang cho mọi người vì không biết rằng những đối tượng này có đủ khả năng để kê đơn và bán thuốc hay không? Theo đúng quy định thì những của nhân ngành Sinh học, Hóa  học sẽ không được phép kê đơn, bán thuốc, mở nhà thuốc, quầy thuốc hay phụ trách chuyên môn về ngành Dược mà chỉ có những người được đào tạo chuyên môn Dược ở Trung cấp, Đại học, Cao đẳng hệ chính quy như tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn mới đủ điều kiện.

Điều kiện mở nhà thuốc

Theo khoản 1 điều 18 trong bộ luật Dược sửa đổi thì nhưng người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc sẽ phải có bằng Đại học Dược trở lên và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành tại những cơ sở chuyên môn về thuốc. Điều này cũng có nghĩa rằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược không đủ điều kiện để mở được nhà thuốc.

Nếu như tốt nghiệp Cao đẳng Dược không thể mở được nhà thuốc thì phải làm thế nào để có thể kinh doanh thuốc theo nguyện vọng của các bạn sinh viên? Với băn khoăn này thì ban tư vấn Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam xin đưa ra lời giải đáp rằng các bạn có thể mở quầy thuốc riêng. Cụ thể điều kiện để mở được quầy thuốc như sau:

Nếu muốn mở được quầy thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn chính của quầy thuốc đó phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên ngành Dược theo điểm a,e, g khoản 1 điều 13. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ phải đáp ứng được điều kiện kèm theo đó là chủ quầy thuốc phải có thời gian làm việc thực tế ít nhất là 18 tháng tại các cơ sở kinh doanh về dược phẩm.

Như vậy, bất kể một sinh viên tốt nào tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng đều có thể mở quầy thuốc riêng để kinh doanh. Các bạn sẽ không cần phải băn khoăn về vấn đề  học cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không.

Với những thông tin trong bài viết trên đây chắc chắn các bạn đã có thể giải đáp được vấn đề học cao Cao đẳng Dược có mở được nhà thuốc hay không để có những định hướng chính xác cho tương lai sự nghiệp của bản thân.

Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *