BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Bạn cần biết Hacker là gì? các biện pháp ngăn chặn Hacker lấy thông tin

Hacker là gì? Hacker được phân ra theo những lĩnh vực nào và làm thế nào để tránh bị Hacker có thể lấy được thông tin của mình, hay có thể truy cập vào máy tính? Để giúp bạn đọc có được những câu trả lời tốt nhất, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó thông qua nội dung trong bài viết sau đây.

1. Hacker là gì?

Hacker là một từ ngữ không phải là xấu, nó dùng để chỉ về những người có sự hiểu biết sâu rộng về hệ thống làm việc của một công ty, doanh nghiệp trên máy tính hoặc là mạng máy tính. Từ ngữ này có rất nhiều ý nghĩa, tiêu cực và tích cực đều có.

Để các bạn hiểu rõ hơn về từ ngữ này, chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn theo ý nghĩa tiêu cực mà nhiều người vẫn hiểu hơn hiện nay là: người xâm nhập tới hệ thống máy tính của người khác trái phép sẽ làm thay đổi các tính năng, thông số… ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc của đơn vị bị xâm nhập.

Mục đích chính mà các Hacker nói chung hoặc là hack trong game nói riêng thì là tạo cho bản thân những lợi thế nhất định. Thường thì những người làm công việc này, họ phải có một kỹ năng và kiến thức giỏi để vượt qua được các hàng rào thực hiện kiểm tra, từ đó có thể sử dụng các phần mềm đó một cách miễn phí.

Ví dụ: Nếu như ở trong game, thì việc hacker này sẽ giúp cho các game thủ có được lợi thế cho mình, có thể hack được tiền, bản đồ hoặc là các chỉ số…

2. Phân loại hacker theo các lĩnh vực

Hacker cũng được phân loại theo các lĩnh vực khác nhau, dù là lĩnh vực nào thì người đó cần phải có một kỹ năng, kiến thức nhất định. Trong đó, hacker sẽ được phân thành ba loại chính là: lập trình viên giỏi, chuyên gia về mạng và hệ thống, chuyên gia phần cứng.

a, Lập trình viên giỏi

Nói theo một phương diện tích cực, người được gọi hacker thì đó chính là một lập trình viên giỏi. Họ có sự hiểu biết sâu rộng trong ngôn ngữ về lập trình, có khả năng lập trình rất nhanh và hiệu quả cao. Những người trong lĩnh vực này, họ được coi trọng, đánh giá rất cao và có khả năng phát triển các chương trình mà không phải đi theo bất cứ một quy trình nào nào.

Thực tế, dự án phát triển về phần mềm có những đặc thù rất riêng thì cần phải có sự tự do và sáng tạo nên các hacker thường sẽ đi ngược với quy trình thông thường. Nhưng, mặt trái của nó lại là cái để khẳng định khả năng của bản thân các hacker ở sự tự do việc họ sẽ tự tạo nên những sáng tạo, có khả năng bảo trì một cách lâu dài, các văn bản của lập trình có sự hoàn tất mà không phải ai cũng có thể nắm được.

Những người hacker họ có tính cách của sự ưa thích “càng nhiều thử thách và thử thách” họ càng cảm thấy thích thú hơn với công việc,  nhưng bên cạnh đó vẫn có một chút của sự buồn chán nếu như họ đã hoàn thành các vấn đề quá nhanh. Từ đó, việc có hứng thú với những công việc, công đoạn còn lại sẽ không còn ý nghĩa như khi mới bắt đầu.

Nếu như làm việc ở các dự án, thái độ làm việc thường là một vật cản quan trọng nhất quyết định đến tính chất của công việc. Nếu như, lập trình viên họ nghỉ, dự án chưa hoàn thành mà người đó lại không để lại những miêu tả về công việc thì khi công ty hoặc doanh nghiệp tìm tới người thay thế ở vị trí này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hậu quả cuối cùng đem đến, sẽ là một dự án mãi không có hồi kết.

Chính vì đó, thường những lập trình viên giỏi họ cũng sẽ có một thái độ làm việc riêng. Nếu như ai không thể chấp nhận, chiều theo họ thì khó có thể hợp tác.

b, Là chuyên gia mạng và hệ thống

Là một Hacker về chuyên gia mạng và hệ thống, người đó sẽ những kiến thức cực kỳ sâu rộng về giao thức và hệ thống mạng. Những người làm về lĩnh vực này, họ có một khả năng hoàn thiện, tối ưu hóa các hệ thống mạng hiệu quả để có thể đột nhập được vào hệ thống mạng của nhiều đơn vị.

Điểm tối của những Hacker này chính là khả năng có thể tìm ra được các điểm yếu về mạng, từ điểm yếu đó họ lợi dụng để truy cập hoặc là đột nhập vào hệ thống mạng để lấy thông tin hoặc làm những công việc theo ý mình. Theo đó, với các chuyên gia đánh gì thì người ở lĩnh vực này thường sẽ được các công ty là đối thủ cạnh tranh của nhau mong muốn sở hữu một người giỏi để phục vụ cho công việc của họ.

Hiện nay, đa phần những người được gọi là Hacker mũ đen sẽ có lượng kiến thức sơ đẳng về mạng, để có thể đột nhập và sử dụng các công cụ có sẵn khi đột nhập và sẽ có tên gọi là “script kiddies”.

c, Chuyên gia phần cứng

Là một chuyên gia phần cứng, những người này họ thường yêu thích cũng như có kiến thức sâu rộng về phần cứng. Họ sẽ có được khả năng sửa đổi các hệ thống của phần  cứng nhằm tạo ra được những hệ thống mới, nó có các chức năng đặc biệt hơn, cũng có thể sẽ mở rộng chức năng thiết kế ban đầu hiệu quả hơn.

Các hacker ở dạng này có thể được phân biệt như sau:

  •        Họ có thể sửa đổi các phần cứng của máy tính để thực hiện tối ưu hóa và từ đó tăng tốc về hệ thống.
  •        Họ có thể sửa đổi hệ thống game Xbox, nó giúp cho hệ điều hành Linux sẽ chạy được.
  •        Họ có thể sửa đổi được hệ thống của iphone để sử dụng một hệ thống mạng khác ngoài mạng hiện tại là AT&T.
  •        Họ có thể phá được mã máy iphone để sử dụng được các phần mềm lậu khi có xuất hiện hãng thứ 3.

3. Biện pháp ngăn chặn Hacker

Hiện nay, do vì tính năng bảo mật của các máy tính cũng như con người chúng ta chưa thực sự có ý thức trong việc bảo vệ thông tin của mình dẫn tới tình trạng có rất nhiều người phải chịu hậu quả lớn do hacker gây ra. Nhằm giúp các bạn có thể ngăn chặn được điều đó, chúng tôi sẽ đưa ra một số biện pháp ngăn chặn. Đảm bảo rằng, chỉ cần các bạn thực sự ý thức được tầm quan trọng và tác dụng của nó thì đó sẽ là những cách làm hiệu quả, khiến cho các Hacker chịu thua.

Thứ nhất: Việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là khi sử dụng máy tính không phải là của riêng mình, nhất là ở những nơi công cộng hoặc là cho phép dùng miễn phí tại một số địa điểm thì bạn không nên truy cập các thông tin cá nhân của mình ở máy tính đó. Việc bạn truy cập thông tin cá nhân vào các máy tính đó, hacker họ rất dễ dàng lấy được khi truy cập theo hệ thống mạng mà máy tính đó đăng ký sử dụng. Vì thế, cách tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng máy của mình để truy cập thông tin cá nhân quan trọng như: tài khoản ngân hàng, mã ngân hàng…

Thứ hai: Với những tài khoản mà bạn sử dụng thì nên có tính bảo mật và mạnh mà không ai có thể đoán được, việc làm đó khiến cho các hacker gặp nhiều khó khăn nếu như muốn truy cập vào tài khoản của bạn. Ví dụ như: nếu như bạn tạo một tài khoản facebook, bạn không nên sử dụng các dữ liệu quen thuộc mà nhiều người biết như ngày tháng năm sinh, các số thứ tự, số điện thoại để đặt cho mật khẩu của mình. Việc bạn làm đó sẽ rất dễ cho các hacker có thể lấy được thông tin bạn nếu như họ sử dụng đến phần mềm CRACK vào tài khoản. Theo đó, bạn nên sử dụng mật khẩu theo cách riêng của mình là bao gồm cả chữ cái lẫn số đếm, cũng nên dùng đến cả chữ in hoa hoặc là các ký tự đặc biệt càng tốt.

Thứ ba: Bạn đừng bao giờ gõ mật khẩu của mình trực tiếp lên các tài khoản từ bàn phím, bởi các hacker họ có khả năng ghi nhớ tổ hợp hoặc thứ tự phím khá tốt. Nếu như muốn lấy tài khoản của bạn, họ chỉ cần chú ý và nhìn một chút là có thể làm nhớ được luôn mật khẩu. Vậy cho nên, hãy ghi mật khẩu của mình ra bên ngoài, đánh word hoặc giấy nhớ để chỉ việc dán nó vào mà họ không biết là mình đã làm gì trên đó.

Thứ tư: Tiếp đến,  với những trang web không an toàn và tính bảo mật cao, các bạn không nên sử dụng tài khoản trên đó. Bởi đối với các Hacker, họ rất dễ dàng đăng nhập và lấy thông tin từ các nguồn trang web đó, vì họ có thể truy cập vào mà không lo bị phát hiện hay đơn giản chỉ là một thao tác nhỏ nhưng vì tính bảo mật chưa cao thì toàn bộ thông tin tài khoản đã hiện ra.

Thứ năm: Hãy bảo vệ máy tính của bản thân một cách an toàn nhất. Không muốn hacker truy cập được vào máy tính của mình, tốt nhất là hãy bảo mật nó bằng việc cài đặt thêm nhiều phần mềm bảo vệ. Tiếp đến, dù là máy tính cá nhân nhưng khi có truy cập thông tin gì, sau mỗi khi làm việc xong các bạn nên thoát hết ra và ẩn đi. Cách làm đó giúp cho hacker dù có truy cập vào máy bạn, họ cũng khó có thể kiểm soát được thông tin mà bạn đã sử dụng trên máy.

Các bạn ạ, hiện nay nói đến hacker chúng ta thường đều nhìn nhận họ với những mặt trái và tiêu cực. Nhưng cũng phải công nhận phải là những người giỏi và có kiến thức sâu rộng mới có thể làm được điều đó, thế cho nên cách tốt nhất để họ làm việc đúng với bản chất của mình thì con người chúng ta hãy làm việc, cạnh tranh nhau một cách công bằng nhất. Đã có rất nhiều câu chuyện buồn liên quan đến việc hacker lấy mất tài khoản, làm những việc đau lòng. Bởi thế, dù là làm gì thì mỗi người hãy biết cách bảo vệ chính bản thân và những thông tin gì liên quan đến mình các bạn nhé.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho các bạn về câu hỏi hacker là gì? mong rằng, đó là những kiến thức đủ và cần thiết để các bạn có cái nhìn nhận về những người làm công việc này một cách toàn diện nhất, họ không hoàn toàn không xấu, tất cả đều là chúng ta cảm nhận mà thôi. Theo đó, khi làm gì trên máy tính của bản thân, hay ở công ty và nơi công cộng cách tốt nhất là hãy cẩn thận nhé các bạn.

Bardanashvili

Bạn cần biết Hacker là gì? các biện pháp ngăn chặn Hacker lấy thông tin
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *