BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

EDM là gì? Các thể loại của EDM sức ảnh hưởng của nó bạn cần biết

EDM là gì? nó có bao nhiêu loại và hiện đang có sức ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta? Những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau. Mong rằng, thông qua nội dung đưa ra sẽ là kiến thức bổ ích để các bạn lắng nghe và hòa mình vào EDM nhiều hơn.

1. EDM là gì?

EDM là từ ngữ viết tắt của Electronic Dance Music, được dịch nghĩa là nhạc sôi động tạo ra từ những thiết bị điện tử. Đây là dòng nhạc có bắt nguồn từ nhạc disco và trong thời gian những năm 1970, địa điểm dòng nhạc này xuất hiện chính là từ các CLB đêm hoặc là lễ hội âm nhạc.

Trong vài năm trở lại đây, dòng nhạc này có sức lan tỏa và đang là một xu thế âm nhạc có sự phát triển mạnh trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện nay dòng nhạc này cũng được nhiều người yêu âm nhạc thích thú, quan tâm và các ca sĩ nổi tiếng như: Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng MTP, Đông Nhi… khá thành công, cũng như khẳng định tên tuổi của mình với lượng lớn khán giả trong nước.

EDM có nhiều thể loại, trong đó đặc trưng nhất cần kể tới như: House; Trance; Electro; Techno; Dubstep; Moombathon; Trip Hop.

2. Các thể loại của EDM

EDM có 9 thể loại, mỗi một thể loại mang đến cho người nghe những cảm nhận riêng nhưng tất cả đều sẽ là những âm hưởng có sức cuốn hút, khiến người nghe cảm thấy thích thú và thoải mái. 9 thể loại chính của nó gồm: Techno, House, Trance, Drum ‘n ‘bass, Hip Hop, Ambient, TriBal, Electronica Industrial và Underground. Trong đó, có một số thể loại chính tiêu biểu mà chúng tôi sẽ đi sâu vào giới thiệu dưới đây.

a, House

Thể loại nhạc đầu tiên mà chúng tôi kể tới chính là House, đây là thể loại đem đến cho người nghe cảm nhận được sự sôi đông, trong đó có một chút của sự huyền ảo, kỳ bí được tạo nên trong tiếng trống, cũng như âm bass một cách dồn dập. Phần lớn những bài hát trong thể loại này, người nghe sẽ có được một cảm xúc sâu lắng và đầy u ám.

Sự phát triển của thể loại này khá sớm, bắt đầu từ những năm cuối thập niên 70, thời điểm này những nhà DJ đã có nhận thức và học hỏi được rất nhiều trong kỹ thuật chơi nhạc. Trong đó, chúng ta có thể kể đến vài cái tên nổi tiếng thời gian đó như: Frankie Knuckles, Larry Levan…

House có cấu trúc được chia nhỏ với 8 thể loại chính bao gồm: Latin House; Pro Tribal House; Electro House; Funky House; Deep House; Tribal House; Progressive House và Vocal Tribal House.

b, Techno

Techno chính là dòng nhạc thứ 2 được nhiều người coi lắng nghe của EDM, thể loại nhạc này có âm thanh phát ra chính từ các nhạc cụ điện tử có tính hiện đại nhất, đáng chú ý là được những người làm âm nhạc sử dụng trong việc phối nhạc khá lớn.

Khi nghe thể loại nhạc này, người nghe sẽ có cảm nhận mạnh mẽ và sảng khoái từ tiếng trống, tiếng bass vô cùng mãnh liệt, có sức gây nghiện lớn. Các bài hát trong thể loại nhạc này thường đem đến cho người nghe sự trẻ trung, sôi động đó cũng chính là sức hút lớn mà khán giả tìm đến để lắng nghe.

Đi đầu trong thể loại nhạc này, người đã sáng tạo nên những bài hát chính là nhạc sỹ Fraftwerk người Đức. Ngay sau đó, dòng nhạc này bắt đầu phát triển mạnh hơn và đa dạng bởi nhiều nhạc sĩ khác, trong đó điều chỉnh có thể kể đến chính là bộ ba nhạc sĩ người Detroit bao gồm: Juan Atkins; Derrick May; Kevin Saunderson.

Cũng giống như House, Techno được chia nhỏ thành 4 kiểu đánh chính bao gồm có: Techno Dance; Techno Trance; Techno House; Hard Style. 4 thể loại này có những sự đặc sắc riêng, nhưng đều đem đến cho người nghe cảm nhận chung như chính hương vị âm nhạc của Techno.

c, Trance

Trance là dòng nhạc mới trong ADM vừa xuất hiện và có mặt muộn nhất so với những dòng khác, những người có thể chơi tốt thể loại này đều phải là bậc thầy trong DJ. Muốn chơi tốt, bắt buộc người chơi k.e.yboard phải có khả năng organ nhuần nhuyễn, hay còn được gọi một cách khác là “âm nhạc phải đi sâu vào máu của mình”.

Về cơ bản, âm nhạc trong Trance giống như House, nhưng trong thể loại này thì yếu tố trong giai điệu cũng như tiết điệu trong bài nhạc.

Cũng giống như 2 thể loại âm nhạc trên, người ta sẽ chia Trance nó thành 8 kiểu nhỏ chính, trong đó bao gồm có: Tribal Trance; Tech Trance; Vocal Trance; Trance Core; Acid Trance; Goa & Psychdelic Trance; Progressive Trance; Euro/Uplifting/Hard Trance. Với 8 thể loại nhỏ này, nó sẽ có những âm hưởng riêng, nhưng vẫn mang có đủ cho mình hương vị trong Trance, nên bạn có thể cảm nhận đầy đủ nhất tính chất của nó.

d, Underground

Dòng  nhạc này hiện nay không còn là xa lạ trong người nghe nhạc Việt Nam, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ trong làng giải trí Việt Nam mình có xuất thân từ chính Underground mà ra, tạo được tiếng vang và sức ảnh hưởng lớn. Trong đó phải kể tới những cái tên như: Sơn Tùng, YanBi… Trong đó, cái tên được gọi là “nắm trùm” của dòng nhạc Underground Việt chính là Rapper LK.

Với dòng âm nhạc này, nó không có giới hạn về thể loại và phong cách vô cùng tự do. Theo đó, các tác giả họ có thể sáng tác với kiểu hip hop, kiểu Rock hay cũng có thể là POP. Nhưng, điểm hạn chế của dòng nhạc này chính là các ca từ nó không thực sự ý nghĩa, nhất là trong Rap câu từ chủ yếu là thiên về câu từ có sự lăng mạ, tục tĩu cảm giác gây khó chịu, bức xúc trong người nghe.

Tuy nhiên, thể loại này hiện nay đang được giới trẻ cực kỳ thích thú và lắng nghe. Mỗi bài hát ở thể loại này ra đời, thường được đón nhận cũng như phản ứng từ khán giả khá nổi bật. Trong đó, Sơn Tùng chính là ca sĩ có sức ảnh hưởng lớn nhất khi luôn thành công với những bản HIT của mình lúc tung ra thị trường âm nhạc.

e, Drum ‘n ‘Bass

Drum ‘n ‘Bass là thể loại nhạc có sự kết hợp ở ba dòng nhạc khác nhau lại như: reggae; techno và hiphop. Người nghe âm nhạc này sẽ khó cảm thụ nếu như không thực sự yêu thích, bởi nền nhạc của nó đi khá chậm và chỉ có một nửa đem đến cho ta một cảm giác nuối tiếc, nhưng đó lại chính là điểm đặc biệt nhất của dòng nhạc này.

3. Sức ảnh hưởng

Hiện nay, các thể loại nhạc trong EDM có sức ảnh hưởng vô cùng lớn trong cuộc sống và thị trường âm nhạc thế giới. Nó là một phần hương vị mà mỗi người đều có thể hòa mình vào, không bị bó buộc hay quan tâm rằng bên cạnh chúng ta ai để ý tới hay không. Đó là những đặc điểm ấn tượng nhất, nó được thể hiện qua: âm nhạc này đem đến một sức sống mãnh liệt, kết nối con người lại gần nhau hơn và luôn tôn trọng nhau.

a, Sức sống mãnh liệt

Với đặc thù là dòng nhạc đem đến cho người nghe rất nhiều cảm xúc, sự vui tươi bởi âm thanh trong tiếng trống, trong giai điệu. Người nghe cảm thấy được một sức sống ở trong đó, họ có thể bộc lộ cảm xúc của bản thân ngay cùng với âm nhạc mà không cần để ý tới xung quanh mình.

Bạn vẫn biết đấy, EDM xuất hiện trong chính là ở trong những CLB đêm hoặc là lễ hội âm nhạc. Đối tượng tới đó, cũng là những con người coi trọng sự sôi động và muốn từ sôi động sẽ giúp cho bản thân quên đi mệt mỏi, căng thẳng của mình.

Thường nếu như bạn đang vô cùng mệt mỏi bởi cuộc sống, công việc thì bạn sẽ làm gì? bỏ đi chơi? hay là nhốt mình lại? những cách làm đó đã thực sự hiệu quả chưa, chắc chắn sẽ là không. Nhưng, nếu như bạn hòa mình vào âm nhạc, đắm chìm và du dương cùng với nó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn rất nhiều. Đó chính là lý do để nói, nó là một hương vị khiến cho cuộc sống trở nên mãnh liệt hơn.

b, Kết nối con người lại gần nhau

Cùng yêu thích một thể loại âm nhạc, con người chúng ta sẽ muốn tiến gần với mọi người hơn. Chính vì thế, dòng nhạc này lại vô cùng thích hợp cho sự gần gũi đó. Tại sao lại vậy? đơn giản lắm bởi nó là một dòng nhạc đa dạng và nhiều màu sắc, những người nghe cũng đa dạng hơn.

Chúng ta vẫn thấy có khá nhiều câu lạc bộ, các hội về âm nhạc để mọi người cùng niềm đam mê họ tiến đến gần nhau đúng không? Đó chính là yếu tố trong âm nhạc đó ạ. Những nói đó, họ gắn kết con người lại với nhau, họ có thể cùng chia sẻ và giúp đỡ nhau ngay cả trong âm nhạc và cuộc sống.

Nếu như chúng ta nói, bóng đá là cách để tình yêu đất nước của mỗi chúng ta được sát chặt lại với nhau qua cách thể hiện và đồng lòng ủng hộ cổ vũ, thì âm nhạc chính là cách đưa con người đến gần với nhau qua sự cảm nhận.

Việc cùng lắng nghe một bản nhạc, cùng tâm sự về cuộc sống và công việc sẽ là một cuộc trò chuyện vô cùng bổ ích đúng không các bạn? nếu như bạn không tin hay chưa có một trải nghiệm như vậy thì hãy thử nhé, chắc chắn bạn sẽ thấy sự kết nối của bạn với những người cùng đam mê được gần nhau hơn.

c, Luôn tôn trọng nhau

Những bài hát ra đời, âm nhạc đem đến và đi vào tiềm thức người nghe sau đó. Mỗi họ sẽ có một cảm nhận riêng và có thể tự đưa ra quan điểm của mình, cho bài hát mà không một ai có quyền được phán xét hay chê bai.

Khi nghe âm nhạc của EDM, người nghe họ không có khái niệm tôi là fan của DJ này và bạn là fan của DJ kia, cũng không có việc là sẽ dìm người và nâng người kia lên trong các thần tượng của mình. Người nghe nhạc ở đây, họ đơn thuần chỉ là cảm nhận và tận hưởng mà thôi.

Bên cạnh đó, người nghe nhạc sẽ quên đi lo âu, những muộn phiền của cuộc sống và đó chính là một thứ gây nghiện đặc sắc nhất mà khán giả họ tôn trọng. Âm nhạc chính là cách để con người được sống lại cảm xúc trong chính mình, khoảng thời gian để tâm hồn được bay cao.

Tin liên quan:

Mixtape là gì? các ưu và nhược điểm của Mixtape bạn cần biết

Bạn có biết dubstep là gì? Sức ảnh hưởng của nó trên thị trường âm nhạc

Ukulele là gì? Tìm hiểu về Ukulele

Trên đây chính là những kiến thức cơ bản nhất để trả lời cho bạn đọc về EDM là gì? cũng như các thể loại và lý do nó được đón nhận lớn trong cuộc sống hiện nay. Nếu bạn đang là một tín đồ với dòng nhạc này, hãy cứ sôi động và sống cùng nó nhé, điều đó sẽ đem đến cho bạn một cuộc sống ý nghĩa hơn.

EDM là gì? Các thể loại của EDM sức ảnh hưởng của nó bạn cần biết
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *