BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Bạn có biết dubstep là gì? Sức ảnh hưởng của nó trên thị trường âm nhạc

Dubstep là gì? nó có sức ảnh hưởng và được người nghe âm nhạc đón nhận như thế nào? đó sẽ là những nội dung chính mà chúng tôi gửi tới bạn đọc trong bài viết sau đây.

1. Dubstep là gì?

Dubstep là một loại âm nhạc điện tử, có nguồn gốc bắt nguồn từ Nam Luân Đôn, đất nước Anh Quốc. Dòng âm nhạc này được hình thành vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, nó ra đời như một thể loại âm nhạc có khá là nhiều điểm tương đồng với các  dòng như: 2-step garage; broken beat; drum and bass; jungle; dub và reggae.

Ở đất nước Anh, sự bắt nguồn của dòng âm nhạc này được cho là sự phát triển tương đối tốt của hệ thống âm thanh party Jamaican của cuối thập niên 80. Nó có đặc điểm âm nhạc là thể hiện những tiếng trống rất to, các tiếng bass cũng cô cùng nổi bật cho người nghe.

Vào cuối thập niên 2000 và 2010, thể loại âm nhạc này bắt đầu trở nên thịnh hành và thành công hơn hơn trong mặt thương mại của đất nước Anh, nó có nhiều hơn những đĩa đơn hoặc là các bản nhạc remix có tên trong các bảng xếp hạng âm nhạc. Bên cạnh đó, các nhà báo đất nước này cũng bắt đầu nhìn thấy sự ảnh hưởng rõ nét của dòng nhạc này tới các nghệ sĩ nhạc pop.

Trong thời gian gần đây, Dubstep bắt đầu được cá nhà sản xuất kết hợp với những dòng khác để tạo nên một sự riêng biệt, có ảnh hưởng sâu rộng. Trong đó, nó đã tạo nên những thể loại pha tạp rất đặc sắc như: future garage, post-dubstep mang trong mình nhiều âm hưởng chậm, nhưng lại có tính thể nghiệm cao.

Tại Việt Nam ta, Dubstep du nhập vào khá muộn, có lẽ là trong năm 2010. Nó phát triển và đến với công chúng chủ yếu qua một số DJ; producer underground có tiếng như: SlimV; Long Halo; Hoàng Touliver; Addy Trần… Với sự phát triển nền underground Việt hiện nay, dubstep cũng đã bắt đầu nhận được sự quan tâm trong giới nghệ sĩ. Việc những DJ ở giới underground kết hợp cùng với những tên tuổi lớn trong những dòng nhạc chính thống, đang tạo nên sự phát triển vượt trội của âm nhạc dubstep khi có nhiều bài hát hay và đầy ấn tượng về chất lượng.

2. Đặc điểm của Dubstep

Là một dòng âm nhạc điện tử, bên trong Dubstep cũng mang trong mình khá nhiều đặc điểm nổi trội. Trong đó, nó sẽ thể hiện qua chính nhịp điệu và Wobble bass mà các tác giả hay là ca sĩ gửi tới người nghe.

a, Nhịp điệu

Nhịp điệu trong âm nhạc của Dubstep thường sẽ là những tiếng đảo của phách, nó có sự xáo trộn hoặc là kết hợp tuplets tạo nên sự riêng biệt. Trong đó, số nhịp trên phút (Tempo) của Dubstep thường sẽ trong khoảng từ 138 đến 142 nhịp ở trên một phút, với các tiếng clap hoặc là snare sẽ thêm vào sau mỗi phách thứ 3 của một nhịp.

Bạn đầu Dubstep là có nhiều bộ gõ, từ nhiều ảnh hưởng ở các đoạn trống với 2 step. Nhiều nhà sản xuất vẫn mạnh dạn và có những thử nghiệm rất đặc biệt với trống dân tộc, trong đó có “Truly Dread” ở Loefah và “Anti-War Dub” ở Mã Lai.

b, Wobble bass

Một đặc điểm cần nhắc đến trong sự nổi bật của Dubstep cần được nhắc tới chính là wobble bass, hay còn được gọi và viết là “wub”. Wobble bass sẽ được tạo ra từ tiếng đàn synthesizer, cách làm của nó là thực hiện lấy sóng dao động tần số thấp (LFO) để có thể điều chỉnh ở các thông số như volume; distortion hay filter cutoff… Kết quả này sẽ tạo ra âm thanh khi có những âm sắc đã có sự nhấn mạnh của nhịp điệu trong volume; distortion hay filter Cutofff. Chính phong cách bass này là một nhân tố tạo nên sự thúc đẩy ở trong một số biến thể ở Dubstep, đặc biệt trong đó chính là các chi tiết của sự thân thiện và quang phổ.

c, Dubstep có sức gây nghiện

Âm nhạc của Dubstep có sức gây nghiện khá cao, kể từ khi nó xuất hiện tới nay, nó đã ngấm sâu vào máu của nhiều người yêu âm nhạc và đang dần trở thành một thể loại nhạc có sức ảnh hưởng không kém phần quan trọng. Tại sao nó lại như vậy? dễ diểu lắm các bạn ạ, bởi trong nó chứa khá nhiều sự kỳ lại, người nghe cảm nhận được các ảo giác mà nhạc cụ điện tử đêm đến. Người nghe sẽ có được một cảm giác thoải mái, có sức sống và sinh khí ở bài nhạc.

Người nghe Dubstep sẽ có trong mình một cảm xúc, sự nhận thức ở nhiều cảnh giới mới. Chính vì thế, âm nhạc này thường được những người có đức tính sôi động và muốn nổi loạn yêu thích hơn. Nếu như bạn là người sống trầm lặng, thì dòng nhạc này sẽ không phù hợp.

Tiếp đến, sau khi được giới thiệu và sức ảnh hưởng sâu rộng trên thị trường âm nhạc thế giới thì dòng nhạc này bắt đầu là một con virus, có khả năng lây lan một cách nhanh chóng. Đối với người không thích, họ sẽ có những cảm nhận trái chiều khác nhau nhưng với người yêu thích thì họ thấy được vẻ trầm lắng trong chính những giai điệu cả bài hát.

Chất gây nghiện của Dubstep nó đi sâu vào tiềm thức của người nghe, ở Việt Nam ta những ca sĩ đi theo dòng nhạc này, họ cũng tạo được ấn tượng tốt. Trong đó, cần phải kể đến các tác phẩm như: “Let’s Go Party” của Addy Trần ft. Will & Tronie, “Yêu nữ” của Vũ Hạnh Nguyên ft. Mr.T hay là “Trắng đen” của Mỹ Tâm… Nếu như bạn chưa biết nhiều hay còn tò mò về âm nhạc này thì đừng bỏ qua những tác phẩm mà chúng tôi vừa kể qua nhé.

Tin liên quan:

Mixtape là gì? các ưu và nhược điểm của Mixtape bạn cần biết

Ukulele là gì? Tìm hiểu về Ukulele

Trên đây chính là các thông tin, nội dung để trả lời cho câu hỏi Dubstep là gì? hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra các bạn đã có cho mình thêm sự hiểu biết về thị trường âm nhạc. Bạn là một người ưa thích sử nổi loạn, muốn kiếm tìm một cái gì đó khác lạ và đặc biệt thì âm nhạc này là vô cùng thích hợp đó các bạn nhé.

Bạn có biết dubstep là gì? Sức ảnh hưởng của nó trên thị trường âm nhạc
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *