BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Deep web là gì? Bản chất thực sự Deep web?

Chắc hẳn khi nghe đến Deep web, các bạn sẽ đặt câu hỏi Deep web là gì? Deep web có gì hay và bản chất thực sự của nó là gì? tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau.

1. Deep web là gì

Deep web hay còn được gọi là web chìm, hoặc là web sau được viết đầy đủ theo dạng invisible web và hidden web. Đối với những web này, các công cụ tìm kiếm như Search engine sẽ không thể tìm ra và các lập chỉ mục của nó với những dữ liệu trong đó cũng dễ dàng bị cho vào quên lãng, lý do này chính là yếu tố khiến cho Deep web được trở nên có sự bí ẩn.

Các Deep web có thể được các nhà công nghệ thông tin đưa nó lên những trang web chỉ về tin tức; dịch vụ hoặc là các sản phẩm như: lazada, giaohangnhanh… nhưng ở sau nó lại chứa khá nhiều thông tin riêng tư và bất hợp pháp, đây chính là yếu tố khiến cho các tin tặc có thể dễ dàng lợi dụng khai thác mà tấn công.

2. Tại sao lại có Deep web?

Deep web được xuất phát từ cụm từ Anonymous, có nghĩa là không ai biết ai. Theo đó, bạn không biết người khác có bị đe dọa, cũng không phải lo là bị phụ thuộc vào bất cứ đối tượng nào? tất cả mọi người ở đây đều là bình đẳng với nhau.

Chính vì sự tự do, không ai phụ thuộc vào ai là lý do để một số đối tượng trong bộ phận không nhỏ của xã hội có thể hoạt động được một cách tự do nhất, vượt qua được sự kiểm soát được của chính phủ mà thực hiện những hành vi phi pháp của mình. Đó cũng là yếu tố để hiện nay, có khá nhiều web phản động ra đời, nó tồn tại ở dạng chìm khiến cho những nhà an ninh mạng khó có thể kiểm soát được hết.

3. Hoạt động của Deep web là gì?

Hoạt động của Deep web là gì? chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn hiểu một cách đơn giản nhất mà đúng nghĩa nhất về các hoạt động của nó chính là “chợ đen”.

Chợ đen là gì? là nơi mà các tin tặc, hacker có thể rao bán dữ liệu cho người dùng một cách thoải mái như: thông tin bí mật của nạn nhân, thẻ tín dụng, mã độc gây hại…

Ví dụ: các hacker có thể sẽ rao bán cho các bạn nội dung thông tin mà họ đã nghe được hoặc là truy cập vào khi đã xâm nhập được một máy tính nào đó mà sẽ đem lại lợi nhuận cho mình, khi nắm được có người thứ 3 đang rất quan tâm tới nó.

Đây là một hoạt động phi pháp, tuy nhiên họ lại hoạt động vô cùng tự do bởi những nhà an ninh mạng khó có thể tìm kiếm được vì khả năng bảo mật mà các hacker đưa ra là hoàn toàn khó. Chính vì lẽ đó mới có nhiều câu chuyện buồn, khi thông tin trên máy tính bị đánh cắp và người chủ thì lại không hề hay biết tới.

4. Những nội dung chính trên Deep web

Vì ở đây có thể hoạt động một cách vô cùng tự do, ít người có thể nắm được và biết tới khi nó luôn ở dạng chìm. Chính vì đó, nội dung trên những web này thường là bất hợp pháp.

Nội dung đó bao gồm có: những câu chuyện thị phi, những nội dung có tính bất hợp pháp nêu lên khi nói về chính trị, hình ảnh ghê sợ, sự phân biệt tôn giáo, các data khách hàng, thông tin nhạy cảm của một đơn vị hoặc là những người nổi tiếng, các quan cấp nhà nước cấp cao…

Bên cạnh đó, những thông tin tuyệt mật về một nhà nước, thể chế chính trị, tổ chức về hồi giáo, khoa học hoặc là những bí ẩn liên quan tới vũ trụ cũng được lưu trữ ở trên Deep web.

Có thể nói rằng, những nội dung chính được hoạt động ở trên Deep web khá là rộng. Tuy nhiên, bên cạnh việc đưa ra các vấn đề nhạy cảm, phi pháp thì cũng có những thông tin trên Deep web có ý nghĩa sâu sắc, nhưng trường hợp này thì cực kỳ ít.

5. Bản chất đen tối thực sự của Deep web

Deep web có bản chất thực sự không hoàn toàn là đen tối và lắm tiêu cực, bên cạnh nó vẫn còn rất nhiều điểm tích cực. Trong đó, các bạn có thể không hề hay biết hàng ngày mình đang truy cập vào những Deep web như nhận tin nhắn, hoặc là các gmail và những cái này thì nó có mặt tối tiêu cực mà chúng ta không cần phải bàn cãi tới. Một phần, chúng có mặt tích cực là bởi nó chính là một Dark Web.

Theo đó, trước khi chúng ta bàn luận về mặt tiêu cực của Deep web, thì việc quan trọng đầu tiên mà các bạn cần phải biết rõ bản chất của Deep web và cần biết rằng Deep web chúng ta có thể truy cập được nó khi sử dụng tới trình duyệt Tor. Quan trọng hơn cả, trên trình duyệt này có sử dụng tới các lớp và trong các lớp đó mã hóa về những dữ liệu đi và tới. Chính vì lý do đó nó còn được gọi với tên gọi khác là bộ định tuyến củ hành.

Việc mã hóa này được sử dụng với mục đích gì? đơn giản lắm các bạn ạ việc mã hóa đó giúp cho mọi tìm kiếm hoặc là thực hiện các giao dịch đi qua Deep web đều là ẩn danh. Có nghĩa là sẽ không có bất cứ dấu vết nào, của bất cứ các thao tác nào trong đây được lưu lại.

Trên Deep web tất cả mọi người đều được ẩn danh, thế cho nên nơi đây đã trở thành một trung tâm hoạt động mạnh cho những hoạt động phi pháp và phạm tội. Những công việc như: buôn bán vũ khí, ma túy bất hợp pháp hoặc là những hoạt động chém giết thuê người đều được xuất hiện hàng ngày trên này.

6. Lợi ích ở Deep web

Lợi ích khi sử dụng ở Deep web khá là rộng, với việc không có những công cụ tìm kiếm sẵn nên người tạo ra sẽ họ chưa bao giờ phải lo lắng tới rằng sẽ có người biết tới và truy cập vào.

Tiếp đến, đới với những người phải chịu các áp lực của một chế độ đoán nào đó? Họ có thể tổ chức các cuộc hợp ở ngay trên này mà không cần lo lắng hay sợ bị người khác phát hiện ra.

Deep web cũng là một tài liệu sống cho những nhà nghiên cứu khoa học, khi họ có thể lấy được các công trình nghiên cứu có chất lượng mà chưa một công cụ nào ở trên google đã đưa ra, hoặc là các bài bào nào đó nhắc tới.

Những thông tin trên Deep web cũng sẽ vạch rõ bộ mặt về các hành động tàn ác, những yếu tố chính trị của các chính quyền chính thống phải thực hiện khi bảo vệ hòa bình phải thực hiện ra cho người dân biết.

Như chúng tôi đã nói, Deep web hoàn toàn không hề xấu, nhưng chính người sử dụng đang làm cho tính chất của nó bị biến chứng đi. Tuy nhiên, có một sự thật không bao giờ có thể chối cãi, chính là tính bảo mật của nó rất cao. Khi sử dụng Deep web, các bạn có thể yên tâm rằng sẽ không một ai biết đến sự tồn tại của mình ở đó.

Tin liên quan:

Bạn cần biết Hacker là gì? các bạn pháp ngăn chặn Hacker lấy thông tin

Trên đây chính là những thông tin mà chúng tôi đưa ra để trả lời cho các bạn hiểu và biết rõ về Deep web là gì? mong rằng với nội dung đó, các bạn đã hiểu rõ hơn và nhận biết rõ hơn về tính chất của Deep web. Các bạn hãy nhớ nhé, Deep web có bản chất không hề xấu, thế cho nên khi sử dụng hãy biến nó thực sự có ý nghĩa đừng lợi dụng nó trở nên phi pháp. Bởi lẽ, sẽ không có cái gì được giữ kín mãi và các bạn làm sai rồi sẽ bị phát hiện các bạn nhé.

Bardanashvili

Deep web là gì? Bản chất thực sự Deep web?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *