BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Cúp C1 là gì? Lịch sử ra đời của Cúp C1 như thế nào?

Cúp C1 là gì? Lịch sử ra đời của Cúp C1 như thế nào? Tất cả những thông tin này sẽ được cung cấp trong bài viết sau đây để người hâm mộ có thể hiểu biết thêm về giải đấu hấp dẫn này.

Cúp C1 là gìCúp C1 là gì? Lịch sử ra đời của Cúp C1 như thế nào?

Cúp C1 là gì?

Cúp C1 còn thường được gọi là UEFA Champions League đây chính là giải đấu được Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức hàng năm dành cho những câu lạc bộ có thứ hạng cao ở những giải vô địch quốc gia châu Âu.

Cúp C1 chính là một giải đấu rất danh giá và hấp dẫn trong môn thể thao vua của thế giới. Đây cũng chính là giải đấu hội tụ những câu lạc bộ bóng đá lớn nhất Châu Âu. Thông thường những đội bóng này chính là những đội giành được chức vô địch ở giải đấu quốc nội đối với mỗi quốc gia hoặc cũng có thể là những câu lạc bộ xếp sau đó.

Cúp C1 chính là đấu trường để các câu lạc bộ vô địch quốc gia châu Âu tranh đấu. Đây cũng chính là giải đấu nổi tiếng trên thế về cả giá trị mang tính chất thương mại và danh tiếng.

Cúp C1 là gìCúp C1 là gì? Lịch sử ra đời của Cúp C1 như thế nào?

Lịch sử ra đời của cúp C1 châu Âu

European Cup được ra đời vào năm 1955.

Trong mùa bóng diễn ra vào năm 1986 – 1987 chỉ có 31 đội bóng tham dự mùa giải do những biến động về chính trị đã làm mất đi một thành viên.

Đến năm 1992, European Cup chính thức được đổi tên thành CUP C1

Năm 1996 – 1997 đã chính thức khởi tranh mùa bóng. Trong thời điểm này chỉ có những đội leo lên được ngôi vương ở các giải vô địch hạng cao nhất của các quốc gia châu Âu, đội đang giữ Cúp vô địch của mùa giải trước  và đội là thành viên của UEFA mới đủ tư cách tham dự.

Trong giai đoạn từ năm 1955 đến năm 1992, quy định của giải đấu này vẫn luôn tuân thủ theo một quy trình nhất định để phân ra những cặp đấu tham gia vào vòng đấu loại trực tiếp ngay từ lúc khởi tranh cho đến vòng cuối cùng. Mỗi vòng đấu sẽ là sự tranh tài của 32 đội tuyển, các đội sẽ lần lượt trải qua 5 trận đấu để chọn ra đội xuất sắc nhất đá ở trận chung kết.

Trong mùa giải năm 1997 – 1998, cúp C1 Châu Âu đã có sự thay đổi rất lớn về điều lệ thi đấu. Ngoài những đội giành được chức vô địch ở các giải đấu quốc gia thì những đội bóng đạt được thứ hạng cao cũng có thể tham gia vào giải đấu này (số lượng đội bóng được tham gia sẽ căn cứ theo số lượng các thành viên UEFA ở 5 năm gần nhất).

Việc liên đoàn bóng đá mở rộng số lượng đội bóng tham dự đồng nghĩa với việc cho phép các quốc gia có thành tích cao nhất được đề cử 2 đội bóng tham gia tranh tài. Chính vì vậy tổng số đội bóng tham dự từ vòng bảng đã tăng lên thành 16 với 4 bảng đấu. 8 đội bóng phía nhóm G14 và các đội bóng mạnh, giàu có ở châu Âu, UEFA cũng sẽ mở rộng đối tượng tham dự Champions League hơn.

Những quốc gia đạt được thành tích thi đấu tốt nhất sẽ có quyền đề cử 4 đội bóng tham dự, số lượng đội bóng được tham dự sẽ giảm dần đối với những quốc gia có thành tích thấp hơn. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho những đội bóng giàu có nắm bắt được cơ hội dành chức chô địch cúp C1 ngay cả khi họ ;không giành được chức vô địch trong giải đấu quốc nội.

Tính chất của giải đấu đã bị giảm đi bởi những quy định này, Cúp C1 không còn đúng như tên gọi của mình – Giải đấu của các nhà vô địch.

Kể từ sau năm 2002, cúp C1 Châu Âu đã được đổi tên thành Cup Champions League hay còn được chúng ta biết đến với cái tên cúp các đội vô địch quốc gia.

Bắt đầu từ mùa giải 2003 – 2004 giải đấu này chỉ còn 1 vòng đấu bảng với sự góp mặt của 32 đội bóng nhằm mục đích giảm số lượng trận đấu, duy trì sức khỏe và tránh gây ra áp lực cho các cầu thủ tham dự.

Trong 2 mùa giải 2005 – 2006 và 2006 – 2007 thì cả 3 quốc gia là Tây Ban Nha, Anh, Ý đều có quyển cử 4 đội được tham dự.

Đức đã lấy đi của Ý một suất tham dự Cúp C1 trong mùa giải 2013 – 2014 nên chỉ còn lại 3 đội được tham gia.

Sau hơn 50 năm giải đấu này tồn tại và phát triển, nó đã không còn là giải đấu có ảnh hưởng ở khu vực Châu Âu nữa mà sức nóng của Cúp C1 đã lan rộng ra toàn thế giới. Giải đấu này đã được đón nhận bởi tất cả những người hâm mộ bóng đá trên khắp hành tinh.

Với việc 3 lần liên tiếp giành được chức vô địch, câu lạc bộ Bayern Munich đã tạo lập nên cú Hatrick về chức vô địch.

Những đội tuyển giành được cúp C1 tiếp sau đó chính là Liverpool, Juventus, AC Milan…

Cúp C1 châu Âu là một giải bóng lớn trên thế giới, giải bóng này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai sắp tới và chắc chắn rằng sẽ luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ môn thể thao vua này. Với những thông tin này thì chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về Cúp C1 là gì và lịch sử hình thành của giải đấu này. Hãy thường xuyên theo dõi lịch xem bóng đá trực tiếp K+ để không bỏ lỡ những trận cầu đỉnh cao.

Cúp C1 là gì? Lịch sử ra đời của Cúp C1 như thế nào?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *