BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Cách phát âm tiếng Anh như thế nào? Hướng dẫn phát âm tiếng Anh chuẩn

Cách phát âm tiếng Anh là vấn đề rất nhiều người học quan tâm. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bạn nói tiếng Anh hiệu quả. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

1. Tại sao cần tìm hiểu cách phát âm tiếng Anh?

Theo chia sẻ của trung tâm gia sư tiếng Anh, chúng ta thường nói đến 4 kỹ năng nghe- nói- đọc-viết trong tiếng Anh mà quên mất kỹ năng quan trọng nhất chính là kỹ năng phát âm. Đây là kỹ năng mà nhiều người học bỏ sót hoặc thiếu chú trọng đến nó.

Tuy nhiên, đây là kỹ năng quan trọng và đặc biệt cần thiết. Cách phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn bổ trợ 2 kỹ năng chính trong giao tiếp là Speaking và Listening. Một ví dụ rất đơn giản, bạn đã học thuộc một từ tiếng anh rất đơn giản là từ tiếng anh “Hello”. Bạn tin rằng mình đã thuộc lòng từ vựng này , tuy nhiên cách học từ vựng tiếng anh như vậy là sai lầm . Thực tế, nếu bạn không biết phát âm tiếng anh chuẩn của từ “hello” thì khi bạn nghe âm thanh của từ “ Hello “ phát lên , bạn sẽ không hiểu được từ đó là từ gì . Mặc dù bạn đã thuộc lòng nghĩa của từ này cơ bản .

2. Chia sẻ cách phát âm tiếng Anh chuẩn bạn cần biết

Có rất nhiều cách để học phát âm tiếng Anh. Dưới đây là cách phát âm tiếng Anh hiệu quả bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1 : Học cách phát âm tiếng anh với bảng phiên âm
Cách phát âm tiếng Anh như thế nào? Hướng dẫn phát âm tiếng Anh chuẩn
Bảng phiên âm tiếng Anh

Theo chia sẻ của những gia sư tiếng Anh có kinh nghiệm, để phát âm tiếng anh chuẩn , điều quan trọng đầu tiên bạn phải học kỹ bảng phiên âm chữ cái cách phát âm các ký tự phát âm trong tiếng anh .
Bạn có thể tham khảo cách phát âm của những ký tự này trên BBC learning english để có được cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất

  • Bước 2 : Luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn từng từ 

Để phát âm tiếng anh chuẩn từng từ , bạn hãy sử dụng công cụ tra từ tiếng anh có phiên âm , tốt nhất là công cụ tra từ tiếng anh của từ điển oxford . Bạn nên sử dụng bản online vì có phiên âm tiếng anh kèm theo bạn nhé . Chẳng hạn bạn đã thuộc cách phiên âm ở bước trên, đến bước số 2 này bạn hãy vận dụng chúng và đọc chính xác theo phiên âm khi tra từ điển. Hãy kiểm tra lại tính chính xác bằng cách mở audio âm thanh đó lên để kiểm tra . Sau khi luyện phát âm tiếng anh từng từ xong , bạn có thể luyện phát âm từng câu nói .

  • Bước 3 : Luyện tập phát âm theo câu nói trong phim

Việc phát âm chuẩn từng từ vẫn chưa đủ , bạn phải phát âm chuẩn cả 1 câu nói, đồng thời phát âm đúng nhịp điệu lên xuống . Để làm được điều này bạn hãy tập phát âm theo các nhân vật trong phim .
Bạn có thể luyện thao tác này trên website studyphim.vn . Đây là website xem phim phụ đề, giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả.

Trang web này cung cấp công cụ chạy phụ đề song song rất thông minh rất hữu ích cho việc luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng bản xứ : .

Bạn hãy chọn bộ phim yêu thích và bắt đầu luyện phát âm tiếng anh . Hãy nói theo nhân vật càng to càng tốt để luyện phát âm tiếng anh chuẩn nhất. Bạn cần nhớ rằng, mục đích của phương pháp luyện tập phát âm này là luyện tập nói cho giống với câu và ngữ điệu nhân vật nhất . Chính vì thế, đừng cảm thấy mắc cỡ khi phải nhái theo giọng người nước ngoài nhé . Hãy cố gắng bắt chước càng giống càng tốt.

Thời gian đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ hoặc không theo kịp tốc đọc , tuy nhiên đừng bấm dừng phim lại , cứ nói liên tục , bỏ qua những từ nào nói nhanh qua .  Rèn luyện thao tác này trong thời gian khoảng 1 tháng, bạn sẽ cảm thấy lưỡi của mình khi phát âm sẽ mềm mại hơn , giọng đọc , ngữ điệu cũng sẽ được cải thiện .

3. Tham khảo “bí kíp” phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Bên cạnh cách phát âm tiếng Anh nêu trên, bạn có thể tham khảo một số “bí kíp” dưới đây để phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Cách phát âm tiếng Anh như thế nào? Hướng dẫn phát âm tiếng Anh chuẩn
Để phát âm tiếng Anh chuẩn, cần nói chậm và nói rõ ràng
  • Nói chậm lại, phát âm rõ ràng

Có 2 nguyên nhân bạn nên xem xét để giảm tốc độ nói của mình. Cụ thể:

Chưa rõ âm mà nói nhanh sẽ dẫn tới bị cuống và sai, dẫn tới không ai hiểu gì Thứ hai là tốc độ nói của người Việt nhanh gấp 2,5 lần so với người Anh – Mỹ, tốc độ nói thường nuốt luôn cả ngữ điệu. Đây cũng là lý do mà người Việt nói tiếng Anh nghe không hay, không “Tây”. Chính vì thế, khi nói tiếng tiếng Anh, bạn cần nhớ rằng phải nói CHẬM LẠI và PHÁT ÂM RÕ HƠN

  • Nghe tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau

Nghe Tiếng Anh bị động: Bạn có thể nghe trên Youtube, tìm kiếm các video người bản xứ dạy tiếng Anh hay những bản tin hoặc các video của TEDx, Discovery hay Elight Learning English – nghe và chú ý tới: PHÁT ÂM + NGỮ ĐIỆU

Nghe Tiếng Anh chủ động bằng cách trực tiếp tìm gặp người bản ngữ và trò chuyện với họ. Bạn cũng có thể theo học các lớp có người bản ngữ hoặc đơn giản là tìm tới những nơi có nhiều khách du lịch nước ngoài .

Bên cạnh đó, cần học tới đâu, chắc tới đó . Điều này đồng nghĩa với việc, học từ nào là phát âm phải chuẩn từ đó.

4. Đo kết quả phát âm tiếng Anh như thế nào?

Để biết được quá trình học cách phát âm tiếng Anh của mình đã chuẩn hay chưa, bạn có thể hãy tìm một người bạn nước ngoài , nói chuyện với họ . Cố gắng cách phát âm tiếng anh một cách chuẩn nhất sao cho to rõ , đến khi nào người nước ngoài không bị ngắt quãng khi nghe câu nói của bạn trong cuộc hội thoại thì khi đó cách phát âm của bạn đã khá tốt rồi đấy .
Trong trường hợp bạn muốn luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng mỹ , hãy tìm và xem những bộ phim được sản xuất từ US bạn nhé . Giọng phát âm tiếng anh mỹ và anh nếu để ý sẽ thấy khác biệt rất lớn bạn nhé , giống như giọng “ Bắc “ và “ Nam” của ta vậy . Nếu bạn muốn luyện tập cách phát âm tiếng anh giọng UK , tìm những bộ phim nước ANH để học cách phát âm.

Trên đây là thông tin chia sẻ về cách phát âm tiếng Anh. Bài viết hi vọng đã đem đến tin tức hữu ích, giúp bạn cải thiện khả năg phát âm tốt nhất.

Cách phát âm tiếng Anh như thế nào? Hướng dẫn phát âm tiếng Anh chuẩn
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *