BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Các Loại Đàn Ukulele, Cách Chơi Đàn Ukulele

Như chúng ta đã biết, nhạc Ukulele đem lại cho người nghe cảm giác vui tươi, hứng thú và tràn đầy năng lượng. Với những xúc cảm mà đàn đem lại, thay vì chỉ nghe qua video, tiếng đàn của người khác, thì chả có lý gì mà mình không tự học lấy đúng không các bạn? bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Ukulele, hãy áp dụng để thành công với loại nhạc cụ này nhé.

1. Các loại đàn Ukulele

Để học được loại đàn này, trước tiên chúng ta phải nắm được đàn Ukulele có 4 loại chính gồm: đàn Soprano Ukulele, Alto Ukulele, Tenor Ukulele và Baritone Ukulele.

a) Đàn Soprano Ukulele

Đàn Soprano Ukulele có đặc điểm, chiều dài là khoảng 53cm. Loại đàn này nhỏ, phổ biến có 12 đến 15 phím đàn.

Đàn Soprano Ukulele có phím khá hẹp, được nằm sát nhau nên nếu là người bàn tay lớn sẽ không thích hợp để chơi. Âm thanh mà bàn đem lại cho người nghe là thanh vang, sôi động.

b) Đàn Alto Ukulele

Đàn này có chiều dài là 58cm, ngoài tên gọi đàn Alto Ukulele còn có tên khác là Concert ukulele. Alto Ukulele có 15 đến 20 phím, kích thước của nó lớn hơn so với Soprano một chút.

Các phím đàn có khoảng cách xa hơn so với phím trên đàn Soprano, âm thanh có độ căng, đầy và vang hơn.

c) Đàn Tenor Ukulele

Đàn Tenor Ukulele lớn hơn hai đàn kia với chiều dài là tầm 66cm, âm thanh cũng tốt hơn và phím đàn có ít nhất là 15 phím. Loại đàn này hay được sử dụng trên sân khấu chuyên nghiệp ở các buổi biểu diễn bởi độ vang của âm thanh tốt và nhiều phím.

d) Đàn Baritone Ukulele

Đàn Baritone Ukulele, là loại có chiều dài nhất với 76cm và lớn nhất trong các loại đàn của Ukulele. Đàn này có 19 phím và tạo âm tròn đầy thích hợp để chơi cho nhạc Blue. Nếu như, bạn là người yêu thích sở hữu những cây đàn đam đến cho mình âm thanh của sự vui tươi và rõ nét, thì đàn Baritone là sự lựa chọn lý tưởng.

2. Cách chơi Ukulele

Để chơi được đàn Ukelele, người chơi cần phải nắm được các hợp âm của đàn và cách đánh đàn cơ bản.

a) Hợp âm của đàn

Hợp âm cơ bản của đàn bao gồm: âm trưởng, âm thứ và hợp âm 7. Để nắm được nội dung của những hợp âm này, trước tiên bạn cần phải nhớ được quy tắc của 10 đầu ngón tay ở trên phím đàn đã nhé.

Trong đó, số 0 là dây trống, số 1 ngón út, số 2 ngón giữa, số 3 ngón áp út, số 4 là ngón út. Còn chữ p là ngón cái, chữ i là ngón trỏ, chữ m ngón giữa, chữ a ngón áp út và chữ pd là ngón út (bình thường khi gẩy đàn thì ngón này được dùng ít).

b) Hợp âm trưởng

Hợp âm trưởng thường được ký hiệu theo từng loại chữ cái in hoa ở thứ tự của bảng chữ cái với các nốt nhạc là khác nhau. Hợp âm trưởng và cách đặt trên đàn là một kiến thức cơ bản, đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng đối với người chơi đàn có dây.

Tuy nhiên, do kích thước của đàn Ukulele khá nhỏ nên trên dây sẽ không có ký hiệu theo bảng chữ cái, nên bắt buộc người chơi phải nhớ và nắm vững kiến thức về âm trưởng.

Khi bắt đầu học, bạn hãy tìm hiểu rõ về thứ tự của các hợp âm đô trưởng, âm rê trưởng, la trưởng, mi trưởng, fa trưởng, sol trưởng di chuyển và đánh thứ tự như thế nào nhé. Phải kết hợp nhịp nhàng những âm thanh đó, mới làm nổi bật được âm thanh của đàn.

c) Hợp âm thứ

Đối với đàn Ukulele thì hợp âm thứ là những ký hiệu từ những chữ cái in hoa và theo sau là chữ m nhỏ, ví dụ như: Am, Bm… nó cũng đồng nghĩa với việc có bao nhiêu âm trưởng thì sẽ có bấy nhiêu các âm thứ.

Cách gẩy các hợp âm ở dây đàn sẽ có sự khác biệt của âm trưởng, âm thứ. Ví dụ như: nếu gẩy hợp âm Đô thứ sử dụng ngón giữa; ngón áp út, hay ngón út bấm lên dây theo tứ tự là 3;2;1 ở phím đàn thứ 3.

Lưu ý, trong đàn Ukulele thì 4 ngón út, áp út, giữa và trỏ là chủ đạo được dùng để đánh đàn. Điều này được cho là tiện lợi đối với người chơi khi bấm các hợp âm, nhưng cũng sẽ khiến cơ thể dễ bị mệt bởi những hợp âm đó lại cách xa nhau.

3. Tự học đàn Ukulele theo 5 cách

5 cách để bạn học được đàn Ukulele gồm: hiểu được về đàn Ukulele, chọn đàn, chỉnh dây đàn, học từ dễ đến khó, ghi âm lại bài học và nghe nhạc Ukulele.

a) Hiểu được về đàn Ukulele

Để học về đàn, trước tiên ta phải nắm được đàn Ukulele là loại đàn như thế nào? cách học như thế nào và đối tượng cho nó là gì? Từ những sự hiểu biết đó, sẽ giúp cho bạn học được đàn và nắm kiến thức nhanh hơn.

b) Chọn đàn

Chơi được đàn Ukulele tốt, bạn phải biết cách chọn đàn phù hợp với khả năng cầm và gẩy của ngón tay mình. Với tính chất và nội dung của 4 loại đàn thuộc Ukulele chúng tôi đã đưa ra, bạn hãy chọn cho mình cái thích hợp nhất khi học.

Đàn nào cũng có kích thước riêng, nhưng cách đánh thì giống nhau thế nên khi bạn đã nắm được vững kiến thức cơ bản của cách chơi Ukulele. Lúc đổi sang loại đàn khác, yên tâm là sẽ không bị bỡ ngỡ đâu.

c) Chỉnh dây đàn

Cũng giống như học đàn guitar, trong quá trình học Ukulele bạn cần phải biết chỉnh âm thanh của dây đàn trước khi bắt đầu học và quá trình luyện tập. Công việc chỉnh dây đàn chưa bao giờ là đơn giản với người chơi, bởi chỉ cần một thao tác sai thôi có thể làm âm thanh bị lệch đi. Thế nên, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng này thật đúng và chắc chắn.

d) Học từ dễ đến khó

Bạn hãy học mọi thứ từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp bởi học theo cách đó mới hiệu quả nhất.

Khi mới bắt đầu học, đảm bảo sẽ rất khó khăn do phải nhớ thứ tự các âm thanh và dây đàn, nhưng đừng vội nản chí các bạn nhé. Có khổ luyện, mới có thành quả.

e) Ghi âm lại bài học

Để biết được trình độ của mình tới đâu, việc quan trọng sau mỗi buổi học đàn là ghi âm và nghe lại bài đó. Việc làm này giúp cho chúng ta hiểu được mình sai ở đâu, chỗ nào âm chưa chuẩn, thiếu sót ra sao để điều chỉnh.

Học theo phương pháp này, đảm bảo sẽ tiến bộ rất nhanh. Đừng tiếc gì bộ nhớ điện thoại, một thao tác trên điện thoại mà bỏ qua bước học này nhé.

f) Nghe nhạc Ukulele nhiều

Hãy nghe thật nhiều các bản nhạc Ukulele để nhớ được âm điệu, dòng nhạc của nó. Việc làm đó, giúp bạn yêu thêm dòng nhạc mình theo đuổi cũng như thẩm thấu nhanh hơn khi bạn học đàn.

Video hướng dẫn chơi Ukulele cho người mới bởi chuyên gia người nước ngoài:

Các bạn ạ, muốn học nhạc cụ nào chúng ta cũng phải khổ tâm luyện tập mới có thể thành công. Nội dung trong bài viết trên đây, đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về cách học Ukulele, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong hành trình chinh phục thể loại đàn này.

Các Loại Đàn Ukulele, Cách Chơi Đàn Ukulele
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *