BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

Các loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Âm nhạc là một phần của cuộc sống, nó mang đến giá trị tinh thần cao cả và đương nhiên chính vì thế người ta không ngừng phát minh ra các loại nhạc cụ, sáng tác các bản nhạc để làm phong phú hơn đời sống tinh thần của con người. Trên thế giới hay ở chính Việt Nam của chúng ta có rất nhiều nhạc cụ được phân loiaj vào từng nhóm, dẫu vậy không phải nhạc cụ nào cũng được sử dụng phổ biến.

Một số điều cơ bản về lịch sử các loại nhạc cụ

Nhạc cụ là thành phần gần như là phương thiện làm phong phú đời sống tinh thần của văn hóa nhân loại và nó xuất hiện khắp tất cả mọi quốc gia. Khảo cổ học đã tiết lộ ống và còi là các nhạc cụ cơ bản trong thời kỳ đồ đá cũ và trống đất sét, kèn vỏ trong thời kỳ đồ đá mới đã được tìm thấy. Điều này đã khẳng định chắc chắn rằng các nền văn hóa cổ của thành phố Mesopotamia, Địa Trung Hải, Ấn Độ, Đông Á và Châu Mỹ đều sở hữu các loại nhạc cụ đa dạng và phát triển tốt, chỉ ra rằng sự phát triển trước đó phải tồn tại.

nhạc cụ đã song hành với lịch sử phát triển loài người
                                                              nhạc cụ đã song hành với lịch sử phát triển loài người

Tuy nhiên, về nguồn gốc của nhạc cụ thì không ai có thể nói chính xác được mà tất cả đều là phỏng đoán. Một số học giả đã suy đoán rằng các công cụ đầu tiên được bắt nguồn từ các vật dụng tiện dụng như nồi nấu (trống) và cung săn bắn (cung tên); những người khác đã lập luận rằng nhạc cụ có thể đã đi trước những cái chậu và cung. Trong những huyền thoại về văn hóa trên khắp thế giới, nguồn gốc của âm nhạc thường được quy cho các vị thần, đặc biệt là ở những nơi mà âm nhạc dường như được coi là một thành phần thiết yếu của nghi thức cần thiết cho sự sống còn thuộc linh.

Bất kể nguồn gốc của nó là gì, sự phát triển của các công cụ vô cùng đa dạng, nó phụ thuộc vào sự tương tác của bốn yếu tố: vật liệu sẵn có, kỹ năng công nghệ, mối bận tâm về tâm linh, và các hình thức thương mại và di cư. Do đó, cư dân vùng Bắc Cực sử dụng xương, da và đá để xây dựng các công cụ, cư dân vùng nhiệt đới có gỗ, tre và sậy, trong khi các xã hội tiếp cận với kim loại và công nghệ cần thiết có thể sử dụng những vật liệu dễ uốn dẻo này theo nhiều cách khác nhau.

Huyền thoại và biểu tượng đóng một vai trò quan trọng không kém. Ví dụ, xã hội chăn nuôi có thể phụ thuộc vào một loài động vật không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt tâm linh, thường phát triển các công cụ trông giống như động vật hoặc thích dụng cụ làm bằng xương và ẩn hơn là đá và gỗ, kể cả khi tất cả vật liệu có sẵn. Cuối cùng, các mô hình buôn bán và di cư của con người đã trải qua nhiều thế kỷ quét các nhạc sĩ và nhạc cụ của họ trên biển và lục địa, dẫn đến sự thay đổi liên tục, thay đổi.

Phân loại các loại nhạc cụ phổ biến trong lịch sử

Các loại nhạc cụ phổ biến trong lịch sử được phân loại khá rõ rang và nó phụ thuộc nhiều yếu tố như chất liệu, chức năng hay văn hóa từng vùng miền. Sự phân loại nhạc cụ trong quá khứ có sự khác biệt nhau và nó chứng tỏ được sự phát triển không ngừng của lĩnh vực này.

  • Nhạc cụ đã được phân loại theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa từng vùng miền. Người Trung Quốc phân chia chúng theo nguyên liệu mà chúng được tạo ra – ví dụ như đá, gỗ, lụa và kim loại.
  • Các nhà văn trong thế giới Greco-La Mã phân biệt ba loại nhạc cụ chính: gió, dây và bộ gõ. Phân loại này đã được giữ lại trong thời Trung Cổ và tồn tại trong nhiều thế kỷ: nó được ưa thích bởi một số nhà văn, với việc bổ sung các nhạc cụ điện tử, vào ngày nay.
  • Một phân loại khác bốn lần được chấp nhận bởi người Hindu ít nhất là vào thế kỷ thứ nhất: họ phân loại nhạc cụ dây, dụng cụ gió, nhạc cụ gõ gỗ hoặc kim loại và nhạc cụ gõ với đầu da (tức là trống). Hệ thống cổ đại này dựa trên âm thanh sản xuất vật liệu – được nhà sản xuất nhạc cụ người Bỉ và Victor-Charles Mahillon, người đã đặt tên cho bốn lớp chính của mình là autophones, hoặc dụng cụ làm từ chất liệu âm thanh rung động để tạo ra âm thanh (ví dụ, chuông, lục lạc); màng nhầy.
  • Trong các nghiên cứu có ảnh hưởng lớn về nhạc cụ, nhà âm nhạc người Áo Erich von Hornbostel và đồng nghiệp người Đức Curt Sachs đã mở rộng bộ phận cơ bản của Mahillon, tạo ra phân loại hiện nay được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu có hệ thống. Tên idiophones được thay thế cho autophones, và mỗi lớp được chia nhỏ theo một phương pháp tương tự như phương pháp được sử dụng bởi các nhà thực vật học.

Các loại nhạc cụ phương tây phổ biến nhất hiện nay

Khi tìm hiểu về các loại nhạc cụ trên thế giới người ta rất quan tâm đến nhạc cụ phương Tây bởi chúng khá đa dạng, phong phú và mới lạ.

1. Saxophone là nhạc cụ phổ biến

Một saxophone là một cây sậy, thuộc nhóm nhạc cụ gỗ đầu tiên được phát triển vào giữa những năm 1800 bởi Adolphe Sax. Nó bao gồm một ống ngậm, ống kim loại hình nón và các phím ngón tay. Âm thanh được tạo ra khi không khí thổi qua dụng cụ làm cho cây sậy rung. Âm thanh này được khuếch đại khi nó di chuyển qua thân chính của thiết bị. Saxophones bao gồm nhiều phần và phần được thực hiện riêng biệt và sau đó lắp ráp.

kèn saxophone là một loại nhạc cụ phổ biến
                                                                            kèn saxophone là một loại nhạc cụ phổ biến

Tiềm năng thực sự của nhạc cụ này được thực hiện bởi các nhạc sĩ nhạc jazz vào đầu những năm 1900. Các nghệ sĩ như Charlie Parker và John Coltrane đã biến nó trở thành nhạc cụ độc tấu nổi tiếng nhất cho nhạc jazz. Cả hai nhạc sĩ này đều có những âm thanh khác biệt rõ rệt. Âm thanh cá nhân hóa là kết quả của nhiều vật liệu và cấu trúc cơ quan ngôn luận khác nhau, độ cứng sậy và vị trí của nhạc sĩ. Đối với các nhạc sĩ nhạc jazz, ống tẩu được sửa đổi để nhạc cụ sẽ to hơn.

2. Mandolin nhạc cụ độc đáo của phương Tây

Mandolin được chơi và phát triển mạnh ở châu Âu, châu Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Trong thế kỷ 20 nhạc cụ Mandolin được sử dụng rất nhiều trong từng gia đình như một phương tiện nâng cao đời sống tinh thần. Các tác phẩm cho mandolin bao gồm một bản concerto của Antonio Vivaldi, serenade trong vở opera Don Giovanni của Mozart (1787), và một phần của vở ballet Agon của Igor Stravinsky (1957).

Ban đầu, các bộ phận trên Mandora được chạm khắc từ một mảnh gỗ duy nhất. Nó có một cái chốt hình chữ L lưỡi liềm phía sau với chốt điều chỉnh bên. Bốn hoặc năm dây được kéo dài từ đầu đến cuối nhạc cụ và sẽ phát ra âm thanh khi được gảy bằng một miếng gảy riêng biệt.

3. Clarinet một trong những nhạc cụ nổi tiếng

Một trong những dụng cụ được sử dụng nhiều nhất trong gia đình thuộc nhóm nhạc cụ gỗ đó là Clarinet, chúng đã được phát minh vào đầu những năm 1700 nhưng nguồn gốc của nhạc cụ này có niên đại từ năm 3000 trước. Clarinet có một cây sậy duy nhất rung lên để tạo ra âm thnah. Không giống như hầu hết các dụng cụ khác, hình dạng của clarinet là hình trụ, không hình nón.

Điều đó có nghĩa là nhạc cụ không tiến triển rộng hơn như kèn hay sáo, nhưng nó vẫn giữ nguyên hình dạn. Clarinet là một công cụ đặc biệt bởi vì nó có thể được đặc trưng trong một loạt các ensembles. Có khoảng 13 loại clarinet khác nhau nhưng các loại phổ biến nhất là clarinet Bb, và clarinet bass.

Các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam được đánh giá cao về văn hóa

Âm nhạc ở Việt Nam cũng phát triển không thua kém gì các nước khác trên thế giới. một điều đặc biệt là các loại nhạc cụ dân tộc của chúng ta được cả thế giới đánh giá rất cao bởi chúng mang giá trị văn hóa đặc sắc.

Đàn bầu: Đàn bầu hay còn được gọi là độc huyền cafm vì nó chỉ có duy nhất một sợi dây ngang. Để tạo ra âm thanh người chơi đàn bầu phải sử dụng một miếng gay hoặc thanh gảy. Đàn bầu có hai loại là đàn thân tre và đàn hộp gỗ.

đàn bầu là loại nhạc cụ dân tộc phổ biến
                                                                             đàn bầu là loại nhạc cụ dân tộc phổ biến

Đàn đá: Đàn đá cũng là một loại nhạc cụ dân tộc đáng được lưu giữ và mang nhiều bản sắc văn hóa người Việt. Loại nhạc cụ này được xem là cổ sơ nhất của nhân loại. Chỉ từ những thanh đá có kích thước lớn nhỏ khác nhau mà người chơi cũng có thể tạo thành bản nhạc đầy mê hoặc.

Đàn hồ: Một loại nhạc cụ có cung vỹ chính là đàn hồ, thuộc trung âm. Có thể bạn sẽ thấy nó giống như một chiếc đàn nhị nhưng kích thước nó lớn hơn rất nhiều đồng thời âm thanh trầm hơn một chút so với đàn nhị.

Đàn nguyệt: Ở trong nam người ta gọi đàn nguyệt là đàn kìm. Đặc điểm có đàn là có hộp đàn giống như hình mặt trăng. Trước đây đàn nguyệt có 4 dây nhưng dần dần sự phát triển rút lại thì đàn chỉ còn có 2 dây. Đàn nguyệt xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỷ 18.

Phách: Các loại nhạc cụ dễ học, nhạc cụ dân gian không thể bỏ qua bộ phách. Phác là nhạc cụ gõ, xuất hiện rất nhiều trong ca múa nhạc của Việt Nam. Phách được gọi với nhiều cái tên khác nhau như là cặp kè, song lang, sênh. Tùy từng môn nghệ thuật người ta sử dụng một tên khác biệt.

Đàn tam: Đàn tam là nhạc cụ dân tộc Việt Nam có 3 dây, xa xưa người ta dùng nhạc cụ này trong dàn nhạc bát âm còn đến nay thì hầu hết các dàn nhạc đều sở hữu một hay nhiều chiếc đàn tam với nhiều kích thước khác nhau.

Các loại nhạc cụ ngày nay vô cùng đa dạng phong phú, mỗi một nhạc cụ có một chức năng riêng biệt. Sự phong phú ấy làm cho đời sống tinh thần con người được nâng cao, mang lại nhiều nét đẹp trong văn hóa của mỗi dân tộc. Trong nghệ thuật, sử dụng được nhạc cụ đúng cách không hề đơn giản, bởi thế nếu muốn chơi nhạc bạn hãy tìm hiểu về từng loại nhạc cụ, cách sử dụng cũng như đặc điểm đặc thù của nó. Như vậy hiệu quả học chơi nhạc cụ của bạn sẽ tăng lên cao hơn rất nhiều.

Các loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *