BARDANASHVILI

Âm nhạc cho cuộc sống

API là gì? API có mục đích sử dụng như thế nào?

API là gì? API có mục đích sử dụng như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết sau.

1. API là gì?

API được viết tắt từ Application Programming Interface, có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. Hiểu đơn giản, API chính là một phần mềm giao tiếp được sử dụng bởi các ứng dụng khác nhau.

Ví dụ: Trên điện thoại, bạn vừa thực hiện nhắn tin, vừa ghi âm trong cùng một lúc, chính là bạn đang sử dụng giao diện lập trình API.

2. Đặc điểm của API và ứng dụng của API

Mỗi hệ điều hành có bộ API khác nhau, nên có các hệ điều hành sẽ khác nhau và thường không có sự tương thích cùng nhau. Tuy nhiên, các bộ API đều có chung mục đích chính là cung ứng khả năng truy xuất các ứng dụng, đến một tập các hàm được người dùng hay dùng nhất.

Ví dụ: trên màn hình điện thoại, nếu bạn muốn vẽ màn hình khóa, bạn phải thực hiện vẽ theo hình vẽ đã quy định sẵn trên ứng dụng. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, để thực hiện việc làm đó đã có một phần mềm hệ điều hành thiết lập trước cung cấp để người dùng truy xuất đến nó và thực hiện API đó.

a) Đặc điểm của API hiện đại

API đã được biết đến trong nhiều năm qua, bên cạnh việc thực hiện giao diện kết nối trên một ứng dụng chung. Hiện nay, API hiện đại đang được biết đến nhờ một số đặc điểm hữu ích như.

  • API hiện đại dễ sử dụng và có tính thân thiện, giúp người dùng có khả năng phát triển các ứng dụng hơn khi API đã áp dụng đủ các tiêu chuẩn về tính năng nhận diện. Trong đó, thường là REST và HTTP.
  • Các tính năng của API, có khả năng xử lý sản phẩm tốt hơn code. Trong đó, chúng ta dễ dàng nhìn thấy trong các ứng dụng công nghệ, như trong các thiết bị di động, hiện tại được các hãng tập trung phát triển các ứng dụng tiên tiến.
  • API hiện đại, hiện tại được chuẩn hóa tốt hơn, theo đó tính bảo mật và quản trị cao hơn. Từ đó, chúng ta có thể quản lý được hiệu suất sử dụng, khả năng theo dõi và quy mô tốt hơn khi áp dụng ứng dụng API vào công việc.
  • API hiện đại được thiết kế với phần mềm riêng, có thiết kế, tính năng quản lý, xây dựng và thử nghiệm cao.

b) API có phải là ngôn ngữ lập trình không?

Trước những ứng dụng, hệ điều hành thiết lập trên thiết bị điện tử để người dùng thực hiện theo. Đã có rất nhiều câu hỏi về API, trong đó câu hỏi API có phải là ngôn ngữ lập trình không? Câu hỏi nhận được sự quan tâm đặc biệt từ những người làm công nghệ. Dưới đây là câu trả lời cho người dùng và các lập trình viên.

API không phải là ngôn ngữ lập trình, bởi với mỗi bộ API, ngôn ngữ giữa các hàm cũng như ngôn như bình thường chúng ta vẫn thường sử dụng để viết. Với mỗi ngôn ngữ khác nhau, bộ API tương ứng cũng khác nhau.

Ví dụ, ngôn ngữ trên Google API là bộ PHP, NET… Đây là những bộ ngôn ngữ thông dụng.

Còn với ngôn ngữ lập trình, họ có những ngôn ngữ riêng và tập trung đến từng chi tiết của từ vựng, cú pháp và ý nghĩa của ngôn ngữ trong kỹ thuật.

c) API được sử dụng như thế nào?

Chúng ta dùng mạng facebook, với những thông tin bài viết bạn đăng lên mong muốn nhận được sự tương tác của người dùng. Thì những hàm đăng bài, like, share… trên trang cá nhân của bạn chính là các API. Các việc làm đó, đã được các lập trình viên khai thác và hệ thống sắn bộ API cho bạn thực hiện.

Ngoài ra, các lập trình viên cũng thực hiện việc đưa ra các bộ API trong ứng dụng của Gmail, Youtube, Google+… và các trang web trên internet hiện nay.

Ví dụ: trên google các hàm trong bộ API cho phép lập trình viên có thể xem, lấy được thông tin người dùng, từ đó có thể tiến hành sửa thông tin. Trên điện thoại, các hàm API của từng hệ điều hành đưa ra icon cho phép người dùng xem, vốt màn hình, kiểm tra thông tin về điện thoại.

d) API có vai trò quan trọng trong đời sống

Chúng ta đã biết, API chính là một phần mềm giao tiếp được sử dụng bởi các ứng dụng khác nhau. Bởi vậy, API có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân, nó được thể hiện qua những yếu tố sau.

Thứ nhất, nhờ có phần mềm ứng dụng của API, ta có thể dễ dàng kiểm tra được thông tin về công nghệ điện tử mà mình muốn sử dụng. Từ đó, bạn sẽ biết được tính năng và độ tin cậy để quyết định đến việc có nên mua sản phẩm hay không.

Thứ hai, hiện nay bộ API trên facebook đang có tác dụng hiệu quả và được người dùng sử dụng nhiều nhất. Với những người dùng facebook chỉ là công cụ để theo dõi, tương tác với bạn bè thì việc dùng đến API ít. Nhưng với những người làm kinh doanh trên facebook, các hàm của API được người dùng sử dụng nhiều, quan trọng hơn.

Nó được thể hiện qua chính việc, tương tác bình luận, like, nhắn tin giữa người buôn bán và khách hàng của mình.

Nếu bộ API của facebook có sự thay đổi, các tính năng chập chờn, khó sử dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tương tác. Bởi đó, API có vai trò quan trọng trong đời sống.

Trên đây là những thông tin về API, hi vọng với những gì bài viết đưa ra bạn đọc đã hiểu hơn về API là gì.

Có thể bạn quan tâm:

TPP là gì? Lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam khi tham gia TPP?

Paypal là gì? Cách sử dụng Paypal trong các lĩnh vực khác nhau?

API là gì? API có mục đích sử dụng như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *